SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
9
1
6
2
2
9
Văn hóa - Xã hội 26 Tháng Sáu 2019 5:55:00 CH

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Đường Vũ Huy Tấn

 

Đường Vũ Huy Tấn bắt đầu từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng đến giao lộ Trường Sa, thuộc địa bàn Phường 3 (giáp ranh quận Phú Nhuận). Chiều dài tuyến đường này khoảng 150 mét.
Vũ Huy Tấn (1749 - 1800), tại làng Mộ Trạch, huyện Đường An, trấn Hải Dương (nay thuộc tỉnh Hải Dương). Cha ông là Vũ Huy Đỉnhtiến sĩ cuối thời Lê Mạt. Ông là nhà thơ, làm quan từ thời Hậu Lê đến thời Tây Sơn.
Năm 1768, ông đỗ đầu kỳ thi Hương, được bổ làm Thị nội Văn chức. Khi nhà Hậu Lê sụp đổ, ông về quê ở ẩn, sau đó nhận lời mời của nhà Tây Sơn ra giữ chức Hàn lâm đãi chế. Năm Kỷ Dậu (1789), Vũ Huy Tấn được cử sang giao thiệp với nhà Thanh (Trung Quốc). Do có nhiều công lao, ông được phong làm Thị lang bộ Công, tước bá. Năm sau (1790), ông cùng với Ngô Văn SởPhan Huy Ích đưa phái đoàn giả vương (giả vua Quang Trung) sang nhà Thanh. Theo sử liệu, khi đến Yên Kinh (tức Bắc Kinh) với giả vương Phạm Công Trị, ông tỏ rõ thái độ phản đối quan lại nhà Thanh gọi các quan trong sứ bộ Việt Nam là “di quan”, tức quan mọi rợ (việc này được ông nói đến trong bài thơ “Biện di”, có nghĩa là biện bác về chữ di). Trong bài thơ này, Vũ Huy Tấn đã dùng lối “chiết tự” giải nghĩa chữ “di” là do hai chữ “cung” và “qua” hợp lại (đây là tên gọi hai loại vũ khí thời xưa), từ đó nói lên ý nghĩa sâu xa rằng “Các ông coi tôi là “di” (mọi)..., nhưng chúng tôi đã dùng cung và qua để buộc các ông phải từ bỏ ý đồ xâm chiếm”. Quan lại triều Thanh thừa hiểu thâm ý của sứ thần nước Nam, nhưng không làm gì được. Tiếp tục ghi nhận công lao của ông nên khi về nước được vua Quang Trung phong giữ chức Thượng thư bộ Công, tước Hạo Trạch hầu. Sau đó, dưới triều vua Cảnh Thịnh, năm Ất Mão (1795), Vũ Huy Tấn được đặc cách lên hàng Thượng trụ quốc Thị trung, đãi chiếu Thượng thư. Ông qua đời năm 1800, khi mới vào tuổi 51 vì bệnh hiểm nghèo.
Dấu chân Thượng thư Vũ Huy Tấn đã từng in trên đường làng Mộ Trạch này. (Ảnh: TNN st)
Riêng về các tác phẩm thơ của ông luôn thấm đượm tinh thần dân tộc sâu sắc với một ý thức trách nhiệm cao và phảng phất chút hoài cảm về hình ảnh của quá khứ.
XQ (st & th)

Số lượt người xem: 86    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm