SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
8
8
4
4
1
Tin tức sự kiện 23 Tháng Hai 2015 10:40:00 SA

Phụ gia, thực phẩm “bẩn” đã và đang là nỗi lo người tiêu dùng

Người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều các loại thực phẩm tiện dụng, chế biến sẵn. Thế nhưng, những cơ sở chế biến thường sử dụng các loại phụ gia thực phẩm giá rẻ, trôi nổi không nguồn gốc xuất xứ, đã để lại tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện trên thị trường có đến 2/3 số hóa chất phụ gia thực phẩm công nghiệp và hương liệu được bày bán công khai ở các chợ có nguồn gốc không rõ ràng.

Mặt khác, trong khi giá cả liên tục "leo thang", để tiết kiệm chi tiêu, không ít người đã "thắt lưng, buộc bụng" bằng cách tìm đến các quán ăn ở lề đường, vỉa hè. Chính nhu cầu này mà trong thời gian qua, trên các lề đường hàng rong, xe đẩy "mọc lên" nhan nhản và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại thức ăn này ở ngoài vòng kiểm soát của cơ quan chức năng… Thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguy cơ cao dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nguồn gốc các loại thực phẩm là vậy, còn cách chế biến của những hàng quán này cũng đáng lo ngại, bởi hầu hết đều được chế biến trong điều kiện không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Theo quy định của Bộ Y tế, thức ăn đường phố phải bảo đảm 10 tiêu chuẩn như: đủ nước sạch, nơi chế biến thực phẩm phải sạch, người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ; không sử dụng phụ gia và màu thực phẩm; thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm, phải được bày bán trong tủ kính... Tuy nhiên, trên thực tế, nếu xét đúng các tiêu chí theo như quy định thì có đến 99% hàng quán buôn bán thức ăn đường phố hiện nay vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, trước đây Bộ Y tế có quy định gánh hàng rong, xe đẩy cũng phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng thực hiện được ít lâu sau đó thì Bộ đã hủy bỏ quy định trên với lý do không thể kiểm soát nổi. Thế nhưng về trách nhiệm của mình, cơ quan chức năng cần thường xuyên giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sử dụng phụ gia độc hại, thực phẩm "bẩn" có hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

                                                                                                                                                                                                                                                            Hồng thƠ


Số lượt người xem: 828    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm