SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
2
5
1
3
3
Tin tức sự kiện 26 Tháng Mười 2018 11:30:00 SA

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG (20/8/1888 - 20/8/2018)

Tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng

 

Bác Tôn Đức Thắng sinh ra tại vùng đất có truyền thống yêu nước tại cù lao Ông Hổ, Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, tỉnh An Giang. Người sớm có chí hướng đứng về phía nhân dân lao động, hòa mình vào đời sống của giai cấp công nhân bị áp bức, bóc lột.
Khi chưa có ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin soi đường, với lập trường của một người yêu nước, Bác Tôn đã tích cực tham gia vào các cuộc bãi công, bãi khóa của công nhân xưởng Ba Son và học sinh trường Bá Nghệ vào năm 1912. Người đã ghi dấu ấn ngay từ những ngày đầu tham gia lãnh đạo đấu tranh và chính từ thực tiễn sôi động của phong trào công nhân, phong trào yêu nước, Bác Tôn lại khắc họa dấu ấn đậm nét hơn qua việc xây dựng tổ chức đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam ngay tại địa bàn Sài Gòn - Chợ Lớn.
Năm 1914, Bác Tôn bị bắt lính sang Pháp, làm thợ máy cho một đơn vị hải quân Pháp, tham gia phản chiến chống lại cuộc can thiệp của thực dân Pháp vào nước Nga Xô viết tại Hắc Hải năm 1919. Sau đó, Bác Tôn về nước xây dựng cơ sở Công hội đỏ và vận động công nhân đấu tranh, tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân Ba Son (tháng 8/1925). Năm 1927, tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Ủy viên Ban chấp hành Kỳ bộ Nam Kỳ; bị thực dân Pháp bắt ở Sài Gòn 1928, bị kết án 20 năm tù khổ sai và đày ra Côn Đảo (1930 - 1945).
 
 
Bác Hồ chúc mừng Bác Tôn được Quốc hội khóa II bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (tháng 7/1960). (Ảnh: TL, TNN st)
 
Ở nơi "địa ngục trần gian", người cộng sản Tôn Đức Thắng vẫn vững lòng tin vào thắng lợi của cách mạng, cùng các đồng chí ở Banh I thành lập Chi bộ đặc biệt và trở thành một trong những người lãnh đạo của chi bộ cùng anh em trong tù tiếp tục đấu tranh. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, trở về Nam Bộ tham gia kháng chiến, giữ chức Bí thư Xứ ủy Nam Bộ (1945). Tiếp đó, Bác Tôn là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1947 và từ khóa II đến IV. Về công tác chính quyền, Người giữ nhiều trọng trách: Phó Ban Thường trực Quốc hội (1946 - 1955) rồi Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (1955 - 1960) và là đại biểu Quốc hội liên tục từ khóa I đến VI, là Bộ trưởng Bộ Nội vụ (tháng 5/1947 - 11/1947), đồng thời là Thanh tra đặc biệt toàn quốc (tháng 8/1947), Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1960 - 1969), Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau này là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1969 - 1980). Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, sôi nổi và phong phú của mình, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã có nhiều đóng góp xuất sắc không chỉ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc mà còn cho phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế và phong trào đấu tranh của Nhân dân tiến bộ vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên toàn thế giới. Dù ở bất kỳ cương vị nào, Người luôn hết lòng hết sức tận tụy phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân, không màng gì tới danh lợi cho bản thân. Người sống cuộc đời bình dị, không đòi hỏi gì về vật chất và quyền lợi.
Năm 1958, nhân dịp chúc mừng Bác Tôn thọ 70 tuổi, Bác Hồ đã nói: "Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân". Đồng chí Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng khẳng định: “Cùng với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, ở đồng chí Tôn Đức Thắng còn nổi bật lên lập trường vững vàng, chí khí cao cả, đức tính khiêm tốn, giản dị, đó là những gương sáng để chúng ta học tập”. Để ghi nhận những công lao đóng góp xuất sắc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đảng và Nhà nước ta tặng Bác Tôn Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam và cũng là người Việt Nam đầu tiên được nhận phần thưởng cao quý này.
Với 92 năm tuổi đời, gần 70 năm hoạt động cách mạng và 17 năm tù đày, Bác Tôn Đức Thắng đã để lại cho chúng ta về ý chí, tinh thần cách mạng, tiến công, về đức khiêm tốn giản dị, về tính nhân văn cao cả. Chúng ta nguyện ra sức phấn đấu thực hiện thành công mong muốn của Bác Hồ và Bác Tôn, xây dựng Đảng và Nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền của Tổ quốc; thực hiên thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
XQ (th)

Số lượt người xem: 806    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm