SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
0
9
8
8
6
5
Tin tức sự kiện 15 Tháng Mười 2018 11:00:00 SA

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 Nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (24/7/1968 - 24/7/2018)

Sống kiên cường chiến đấu; chết anh dũng vinh quang

 

Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) là tuyến giao thông huyết mạch độc đạo, quan trọng từ Bắc vào Nam luôn bị giặc đánh phá ác liệt.
Kẻ thù biết rõ đây là vị trí quan trọng nên sau khi đánh sập tất cả các cầu trên Quốc lộ 1A, chúng tiếp tục đánh phá đường 15A. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, chúng đã đánh vào Ngã ba Đồng Lộc 1.863 lần, ném gần 50.000 quả bom các loại, chưa kể rốc két và đạn 20 mm. Bình quân mỗi tháng bọn giặc đánh 28 ngày, có những ngày chúng đánh nhiều nhất lên đến 103 lượt máy bay với trên 800 qủa bom các loại. Suốt ngày đêm tại đây luôn bị tiếng máy bay và bom đạn giặc gầm thét. Ước tính, mỗi mét vuông ở Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu ít nhất 3 quả bom tấn.
Trong các trận chiến đấu với giặc tại Đồng Lộc, riêng trong tháng 5/1968, các lực lượng của ta bắn rơi 14 máy bay Mỹ và tháng 7/1968, ta phá 1.780 quả bom, góp 974.240 ngày công để thông tuyến, làm thêm đường mới dài 6 km. Cũng từ trong các trận chiến đấu quyết liệt đầy khó khăn nhưng vô cùng dũng cảm này, các lực lượng của ta đã chiến đấu kiên cường, mưu trí sáng tạo trong đánh địch, rà phá bom mìn, sửa chữa đường, kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam.
 
Tiểu đội nữ TNXP đang lấp hố bom ở Ngã ba Đồng Lộc (ảnh được nhà báo Hoàng Văn Sắc chụp trước khi các cô hy sinh một tuần). (Ảnh: TNN st)
 
Địa danh Ngã ba Đồng Lộc trở thành đỉnh cao của cuộc chiến tranh Nhân dân, bởi chúng ta đã huy động được sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Tại đây, có 465 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng: thanh niên xung phong (TNXP), giao thông vận tải, dân quân tự vệ, Nhân dân Đồng Lộc và đơn vị pháo cao xạ 210 đã ngoan cường chiến đấu và anh dũng hy sinh để giữ vững mạch máu giao thông thông suốt, góp phần quyết định cho chiến thắng trên các mặt trận, bẻ gãy ý chí xâm lược của kẻ thù. Trong đó, TNXP là lực lượng chủ công và là đội quân xung kích, đảm nhận các nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm như: lấp hố bom, bắc cầu, làm ngầm, làm đường vòng, đường tránh để đảm bảo luôn thông xe... Tiêu biểu, có tiểu đội nữ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 552, Đội 55 “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” đã sống, chiến đấu và hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho dân tộc. Đồng thời, Ngã ba Đồng Lộc cũng gắn liền với tên tuổi của các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tiêu biểu như: La Thị Tám, Nguyễn Tri Ân, Nguyễn Tiến Tuẩn, Vương Đình Nhỏ, Uông Xuân Lý, liệt sỹ Võ Triều Chung…
Đặc biệt, điển hình cho sự hy sinh ấy là 10 cô gái Tiểu đội 4 thanh niên xung phong. Vào lúc 16h ngày 24/7/1968, cả tiểu đội được lệnh ra trọng điểm ở khu vực địch vừa rải bom để san lấp, sửa chữa đường. Cả 10 cô gái ra hiện trường, khẩn trương triển khai công việc. Bỗng một tốp máy bay của giặc vượt qua trọng điểm. Tuy thấy bọn giặc gầm rú trên bầu trời nhưng các cô không nao núng, hối hả làm nhanh tay hơn. Bất ngờ chúng quay lại thả một loạt bom trúng ngay đội hình và tất cả 10 cô gái đều anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Đó là: Võ Thị Tần (24 tuổi), Hồ Thị Cúc (24 tuổi), Nguyễn Thị Nhỏ (24 tuổi), Dương Thị Xuân (21 tuổi), Võ Thị Hợi (20 tuổi), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi), Hà Thị Xanh (19 tuổi), Trần Thị Hường (19 tuổi), Trần Thị Rạng (18 tuổi), Võ Thị Hà (17 tuổi).
Để khắc sâu chiến tích anh hùng này, ngày 07/6/1972, Quốc hội và Chính phủ đã truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 10 liệt sĩ TNXP nêu trên đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc ngày ấy. Với những thành tích xuất sắc trong lao động và chiến đấu, Hà Tĩnh được công nhận là lá cờ đầu miền Bắc về bảo đảm giao thông vận tải và vinh dự được nhận phần thưởng cao quý Huân chương Độc lập hạng Nhì của Quốc hội, Chính phủ và Bác Hồ trao tặng.
Trong chiến đấu và chiến thắng đã có những gương hy sinh đầy quả cảm. Các anh chị đã gửi lại xương máu của mình để thông đường cho xe ra tiền tuyến, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, làm nên huyền thoại về Ngã ba Đồng Lộc.
Chiến thắng Đồng Lộc mãi là niềm tự hào của Nhân dân ta và bạn bè yêu chuộng hòa bình thế giới. Và, những gương dũng cảm hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, mãi luôn ngời sáng muôn đời.
xq (th)

 


Số lượt người xem: 33    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm