SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
0
9
9
0
0
9
Tin tức sự kiện 12 Tháng Hai 2018 12:05:00 CH

Tập trung quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề luôn được dư luận quan tâm và bức xúc trong nhiều năm qua. Bởi nó tác động trực tiếp đến nhu cầu ăn uống và sức khỏe hằng ngày của mỗi người.
Vì ham lợi nhuận cao nên những người kinh doanh thiếu đạo đức đã có những hành vi như: sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho rau, củ, quả; trộn hóa chất cho gia súc, gia cầm ăn để tạo nhiều nạc, tăng trọng nhanh hoặc tẩm các chất tạo màu vào thịt gia súc, gia cầm cho có màu tươi, mới. Trước tình hình đó, các ngành chức năng trong cả nước liên tục kiểm tra, kiểm soát để xử lý.
Riêng tại quận Bình Thạnh trong năm 2017 đã thực hiện được một số hoạt động có hiệu quả, góp phần lập lại trật tự trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng.
Về mặt quản lý nhà nước, đã triển khai thực hiện chương trình ký kết giữa Ủy ban nhân dân với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 và tổ chức tiếp đoàn Hội đồng nhân dân quận giám sát về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2016. Song song đó, tập trung tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm và tập huấn các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm cho trên 55.000 lượt người tham dự, đồng thời phát trên 30.000 tờ gấp tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Riêng trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm tập trung triển khai các lễ phát động cấp quận và phường với hàng nghìn lượt người tham dự.
Để cho hoạt động kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đảm bảo vệ sinh và đi vào nền nếp, phòng Y tế tham mưu xét cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (so cùng kỳ năm 2016 là149). Mặt khác, công tác hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận cũng được triển khai thường xuyên cùng với các đợt kiểm tra liên ngành cấp quận và phường. Qua đó, phát hiện những cơ sở không tiếp tục duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm sau khi cấp Giấy chứng nhận đều bị xử lý theo quy định. Riêng hoạt động quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ cũng được các Ban Quản lý quan tâm tuyên truyền cho người tiêu dùng và tiểu thương cách nhận biết hàng hóa không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, giữ gìn vệ sinh trong chế biến và kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm trước khi lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, các hộ kinh doanh thức ăn đường phố cũng được tuyên truyền trang bị găng tay, tạp dề, khẩu trang, dụng cụ gắp thức ăn để đảm bảo vệ sinh cho thực khách.
Nhìn chung trong năm 2017, các thành viên Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm quận và phường đều thực hiện tốt nhiệm vụ. Công tác truyền thông được triển khai rộng rãi với nhiều hình thức, nhất là đợt cao điểm Tháng hành động, qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
 
 
Chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống ký cam kết với lãnh đạo phòng Y tế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý kinh doanh thức ăn đường phố điểm của quận tại Phường 27 như: tổ chức tuyên truyền các quy định an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố; vận động các hộ kinh doanh trang bị găng tay, tạp dề, khẩu trang, dụng cụ gắp thức ăn; tổ chức kiểm tra các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống về việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm. Các UBND Phường 19, 21 phối hợp với quận tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm, vận động người dân buôn bán trên tuyến đường Nguyễn Văn Lạc không lấn chiếm lòng lề đường, kết hợp với các đợt kiểm tra lập lại trật tự lòng lề đường để xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, một khu kinh doanh thức ăn đường phố có thời gian từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày được triển khai trên đường Điện Biên Phủ (đoạn trước Đại học Hutech Phường 25) để tạo điều kiện cho người dân có vị trí kinh doanh thuận lợi.

 
Trong năm 2017 toàn quận đã kiểm tra được 2.577 lượt, xử phạt 239 cơ sở với số tiền 582,250 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 157 con gà sống, 59 con gà đá, 12 con vịt sống, 81 kg gà pha lóc, 5 kg phụ phẩm gà, 489 quả trứng gia cầm. Lấy 58 mẫu xét nghiệm thực phẩm (có 48 mẫu đạt, 6 mẫu không đạt, 4 mẫu đang chờ kết quả). Trung tâm y tế quận thực hiện 158 mẫu test nhanh (có 4 mẫu không đạt). Căn cứ kết quả kiểm nghiệm quận đã yêu cầu cơ sở cam kết không tiếp tục mua thực phẩm không đạt chất lượng và xử lý theo quy định.

 
Các đơn vị chức năng như phòng Y tế, Trung tâm y tế đều chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quận triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú cho hội viên, công nhân viên chức và người dân. Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo quy định an toàn thực phẩm, kiểm tra cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm được duy trì thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chấp hành tốt các quy định. Hoạt động kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm cũng được duy trì liên tục ở hai cấp quận và phường, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần ngăn ngừa thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường ảnh hưởng sức khỏe Nhân dân. Điểm nổi bật là trong năm 2017 không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn quận.
 
 
Lãnh đạo UBND - UBMTTQ quận ký kết kế hoạch vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Thời gian tới các ngành chức năng của quận và Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm quận và các phường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng nhân dân thực hiện các nội dung của kế hoạch phối hợp giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận. Đồng thời, duy trì các hoạt động thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo quy định an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu người hành nghề. Song song đó, có những giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục về tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe và các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng. Mặt khác sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tập trung xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh, sử dụng bảo hộ lao động, quy trình chế biến, nguồn gốc, chất lượng thực phẩm…
lÊ ngọc lÂm

Số lượt người xem: 103    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm