SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
2
5
3
4
6
0
Tin tức sự kiện 12 Tháng Hai 2018 11:40:00 SA

Kỷ niệm 45 năm ngày ký kết Hiệp định Pa-ri về Việt Nam (27/01/1973 - 27/01/2018)

45 năm nhớ lại khoảnh khắc không thể nào quên ấy...

 

Thời điểm này 45 năm trước đây, những ngày tháng 01/1973, tất cả các phương tiện truyền thông ở Pháp cũng như trên thế giới đều liên tiếp đưa tin về Hội nghị Pa-ri và bản Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Trung tâm các hội nghị quốc tế ở đại lộ Clê-be đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Những ngày lịch sử nối tiếp nhau dồn dập: 22/01/1973, các chuyên viên của Việt Nam và Hoa Kỳ so lại lần cuối cùng các văn kiện đã thỏa thuận xong giữa hai bên. Ngày 23/01/1973, đúng 12 giờ 30 phút (giờ Paris) Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký tắt giữa cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Kít-xinh-giơ. Ngày 27/01/1973, đúng 11 giờ (giờ Paris) Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký chính thức giữa các Bộ trưởng ngoại giao của các bên. Cùng ngày, bốn Nghị định thư của Hiệp định cũng đã được ký kết. Như thế là sau 4 năm, 8 tháng, 14 ngày, với 202 phiên họp công khai và 24 đợt gặp riêng, cuộc đấu tranh của Nhân dân ta trên bàn thương lượng đã giành được thắng lợi. Tập văn bản Hiệp định và Nghị định thư bằng hai thứ tiếng Việt và Anh đã được thỏa thuận xong. Buổi lễ ký kết đã diễn ra trong khung cảnh trang nghiêm tại phòng họp lớn của trung tâm các hội nghị quốc tế Clê-be. Ở bên ngoài, dọc theo đại lộ, hàng ngàn đại biểu Việt kiều và Nhân dân Pháp nồng nhiệt vỗ tay, vẫy cờ đỏ sao vàng và cờ xanh đỏ có sao vàng ở giữa, hô khẩu hiệu chào mừng các đại biểu Việt Nam chiến thắng. Để đi đến giờ khắc lịch sử quý báu này, quân và dân ta ở cả hai miền Nam - Bắc, dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh đã từng bước chặt đứt tham vọng xâm lược của đế quốc Mỹ và mộng chư hầu của bè lũ tay sai.
Năm 1968, sau những thất bại nặng nề của chiến lược chiến tranh cục bộ và chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Giôn-xơn đã phải tuyên bố ném bom hạn chế từ vĩ tuyến 20 trở vào; rồi chấm dứt không điều kiện chiến tranh phá hoại miền Bắc. Từ ngày 13/5/1968 ta đồng ý ngồi nói chuyện với Mỹ ở Paris. Sau đó, Mỹ phải chấp nhận đại biểu Mặt trận Dân tộc giải phóng (từ tháng 6/1969 là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam). Hội nghị bốn bên đã được bắt đầu từ ngày 18/01/1969. Những cuộc thương lượng kéo dài với cuộc đấu tranh hết sức gay go phức tạp, do phía Mỹ luôn theo đuổi chính sách "đàm phán trên thế mạnh". Năm 1969, sau khi lên cầm quyền, Ních-xơn thi hành chiến lược chiến tranh "Việt Nam hóa" hòng cứu vãn tình thế nguy ngập của Mỹ và tay sai. Nhưng Mỹ vẫn thất bại và bọn tay sai ngày càng suy sụp nghiêm trọng. Tháng 10/1972, Mỹ phải chấp nhận bản dự thảo Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam do ta đưa ra. Ngày 22/10/1972, văn bản Hiệp định được hoàn thành giữa ta và Mỹ. Nhưng, ngay ngày hôm sau, Mỹ lại tráo trở, lật lọng, đồng thời tính toán bước leo thang mới, hòng gây áp lực đối với ta trên bàn thương lượng. Cuối tháng 12/1972, Mỹ tàn bạo và tráo trở, huy động một lực lượng lớn không quân mở cuộc tập kích đánh phá có tính chất hủy diệt dã man Thủ đô Hà Nội, Thành phố cảng Hải Phòng và nhiều địa phương khác trên miền Bắc. Trong 12 ngày đêm đọ sức quyết liệt của trận "Điện Biên Phủ trên không", quân và dân ta bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 chiếc B.52 và 5 chiếc F.111 - những con chủ bài cuối cùng của Mỹ. Trước những thất bại hết sức nặng nề và bị lên án, cô lập về chính trị trên thế giới và cả trong nước, Mỹ phải từ bỏ thái độ "thương lượng trên thế mạnh". Bản Hiệp định Paris về Việt Nam được ký kết...
 
 
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Nguyễn Duy Trinh (hàng thứ nhất, thứ 2, từ phải) ký Hiệp định Paris về Việt Nam. (Ảnh: TL, TNN st)
 
Hiệp định nêu rõ: Hoa Kỳ và các nước khác cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam. Hoa Kỳ phải hoàn toàn chấm dứt chiến tranh xâm lược, chấm dứt sự dính líu về quân sự và can thiệp vào công việc nội bộ của miền Nam Việt Nam. Rút hết quân đội của Mỹ và của các nước khác, cố vấn và nhân viên quân sự, vũ khí và dụng cụ chiến tranh, hủy bỏ tất cả các căn cứ quân sự. Tôn trọng quyền tự quyết và bảo đảm các quyền tự do dân chủ của Nhân dân miền Nam Việt Nam. Nhân dân miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị của mình thông qua tổng tuyển cử thật sự tự do và dân chủ.
Hiệp định Paris được ký ngày 27/01/1973 là thắng lợi vĩ đại của Nhân dân Việt Nam anh hùng. Đó là thắng lợi vĩ đại của tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" của sức mạnh đoàn kết dân tộc trong cả nước, từ Bắc chí Nam. Là thắng lợi rực rỡ của chủ nghĩa Mác - Lênin bách chiến bách thắng, của đường lối chính trị, quân sự và ngoại giao đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta. Đó cũng là thắng lợi vẻ vang của Nhân dân ba nước Đông Dương - những người bạn chiến đấu cùng chiến hào chống kẻ thù chung. Đó cũng là thắng lợi có ý nghĩa thời đại của phong trào cách mạng thế giới, của các lực lượng xã hội chủ nghĩa, độc lập dân tộc, dân chủ và hòa bình, của Nhân dân yêu chuộng tự do, công lý trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai vẫn chưa chịu từ bỏ những âm mưu duy trì chủ nghĩa thực dân kiểu mới đối với miền Nam nước ta. Ngay từ khi Hiệp định Paris vừa được ký kết, Mỹ - ngụy đã liên tiếp vi phạm, phá hoại trắng trợn các điều khoản chủ yếu của bản Hiệp định. Chúng hy vọng là sau một thời gian không lâu, chúng có thể ung dung xây dựng và củng cố chế độ thực dân kiểu mới ở miền Nam và chia cắt lâu dài đất nước ta. Thế nhưng bọn chúng đã bị quân và dân ta đánh trả quyết liệt trên tất cả mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao và kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến vĩ đại nhất trong lịch sử 4000 năm của dân tộc. Chính nghĩa đã thắng phi nghĩa! ý chí bất khuất đã thắng bạo tàn. Chiến thắng trọn vẹn đó đã được bắt nguồn từ thắng lợi của Hiệp định Paris huyền thoại; 45 năm nhớ lại với biết bao xúc động, tự hào!
nguyễn thị thọ

Số lượt người xem: 584    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm