SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
2
5
3
5
2
Tin tức sự kiện 12 Tháng Hai 2018 10:30:00 SA

Kỷ niệm 50 năm cuộc tổng Tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, bước mở đầu đột phá cho đại thắng mùa Xuân 1975

 

 
Trong những năm 1965 - 1968 trước sự phát triển như vũ bão của cách mạng ở miền Nam Việt Nam đã làm sụp đổ chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của Mỹ.
Để cứu vãn thất bại, Mỹ quyết định thực hiện chiến lược "Chiến tranh cục bộ", đưa quân đội Mỹ và chư hầu cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại ồ ạt đổ vào miền Nam Việt Nam, thực hiện kế hoạch tìm diệt và bình định, với số quân Mỹ tăng lên 549.000 tên. Về phần mình, Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh tổng động viên bắt lính trên tất cả các vùng chiến lược. Với những hành động đó Mỹ ngụy gây ra nhiều tội ác với Nhân dân miền Nam… qua việc mở các cuộc hành quân quy mô lớn, đốt phá làng mạc; giết người già, trẻ em, tìm diệt cơ quan đầu não cách mạng của ta, hỗ trợ "Chương trình bình định" cấp tốc, ráo riết, đối với vùng giải phóng, chúng liệt vào "Khu tảo thanh". Các tầng lớp đồng bào ta đã tham gia kháng chiến và trong cuộc chiến ấy, lòng dân là "Căn cứ địa vững chắc nhất".
Để chặn đứng bàn tay tội ác của giặc, tháng 12/1967, Bộ Chính trị quyết định mở cuộc tổng công kích và tổng khởi nghĩa nhằm giáng trả đòn sấm sét vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ. Giờ G của ngày N (giờ mở màn) được chọn trên toàn miền Nam là từ 0 giờ đến 2 giờ đêm 30 sáng ngày mồng 01 Tết Mậu Thân 1968.
Đúng giờ G, đêm giao thừa Tết Mậu Thân quân và dân miền Nam đồng loạt mở cuộc "Tổng tiến công và nổi dậy" đánh vào tận sào huyệt, hang ổ tất cả các tỉnh thành của ngụy và đánh thẳng vào Đại sứ quán Mỹ. Trong đợt Tổng tiến công này quân và dân ta đã tiêu hao và tiêu diệt một lực lượng lớn quân Mỹ ngụy và chư hầu (diệt và làm tan rã 15 vạn tên địch, có 43 nghìn tên Mỹ), phá hủy 34% vật tư dự trữ chiến tranh của địch, phá 4.200 ấp chiến lược, giải phóng 1,4 triệu dân (tài liệu tổng kết chiến tranh).
 
Qua 2 đợt tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 (đợt 1 tháng 01/1968, đợt 2 tháng 5/1968), đã làm phá sản chiến lược "Chiến tranh cục bộ", buộc đế quốc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngồi vào bàn đàm phán tại Paris (Pháp) và buộc ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, rút quân Mỹ về nước, dù vẫn ngoan cố ôm ấp mưu đồ tìm ra một giải pháp trên thế mạnh.
Với cuộc chiến đấu chính nghĩa của quân và dân ta đã được cả thế giới ủng hộ. Phong trào chống chiến tranh xâm lược Việt Nam, đòi quân Mỹ rút về nước bùng lên mạnh mẽ, giới cầm quyền Mỹ phân hóa, mâu thuẫn nhau về cách giải quyết vấn đề Việt Nam. Tổng thống Mỹ Giơn-xơn buộc phải rút lui, không ra ứng cử nhiệm kỳ 2. Tổng thống Mỹ Nic-xơn (thay Giơn-xơn) buộc phải tuyên bố rút dần quân Mỹ ra khỏi Việt Nam.
Trong các đợt Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, dù phía ta có những tổn thất không nhỏ, nhưng cuộc tiến công và nổi dậy anh hùng ấy đã làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ. Việc quân giải phóng từ trước chỉ tấn công quân địch lẻ tẻ ở vùng nông thôn, rừng núi nay có thể đồng loạt đánh thẳng vào đô thị, vào các cơ quan đầu não điều hành chiến tranh của địch, có nghĩa là không một nơi nào địch có thể an toàn.
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có ý nghĩa như một cuộc tập dợt quy mô lớn ở đồng bằng và đô thị, tạo ra thời cơ mới cho cách mạng Việt Nam, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý báu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV đã nhấn mạnh "Có mùa Xuân 1968 mới có mùa Xuân 1975".
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nổ ra cách đây 50 năm và đã để lại những lịch sử oai hùng của dân tộc. Trang sử ấy đã được quân và dân miền Nam và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện trọn vẹn lời mong ước của Bác Hồ:
"Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Thắng trận tin vui khắp mọi nhà
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên toàn thắng ắt về ta".
(Thư Bác Hồ chúc Tết Mậu Thân 1968)
Đại tá Lê Hoằng

 


Số lượt người xem: 554    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm