SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
0
9
9
1
2
2
Tin tức sự kiện 07 Tháng Giêng 2018 9:20:00 SA

Cảnh giác phòng, chống các thủ đoạn trộm cắp tài sản trên xe ô tô

 

Trong thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số địa phương khác xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn trên xe ô tô, do các đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài thực hiện với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và thời gian diễn ra nhanh chóng, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng Nhân dân.
Khi phát hiện trên xe ô tô có tài sản giá trị lớn để trên ghế phụ hoặc theo dõi xe ô tô sau khi thực hiện xong giao dịch tại các ngân hàng, trụ ATM, tiệm vàng… Chúng tiếp cận, dùng các thủ đoạn đánh lạc hướng tài xế và người đi đường (thường là đồng bọn chúng), hỏi thăm đường (lợi dụng khi phương tiện lưu thông hoặc dừng, đỗ xe tại khu vực ít người qua lại) dùng đinh hoặc vật nhọn bằng kim loại… làm xì lốp xe (khi xe đỗ, dừng tại các điểm giao dịch, chờ tín hiệu giao thông tại các giao lộ…), cố ý tạo tình huống va quẹt với phương tiện ô tô… sau đó làm động tác gây rối khiến tài xế, người ngồi trên xe mất tập trung, sơ hở, mất cảnh giác hoặc xuống xe kiểm tra, xử lý vụ việc để đồng bọn đi cùng thừa cơ hội tiếp cận mở cửa xe ô tô lấy trộm tài sản.
Trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm nêu trên để nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất loại tội phạm này cần chú ý thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:
Khi tham gia giao thông hoặc thực hiện xong giao dịch tại các ngân hàng, trụ ATM, tiệm vàng không nên để tài sản có giá trị lớn trên xe ô tô mà không có người đi cùng trông coi hoặc có các biện pháp bảo vệ an toàn tài sản; cần tăng cường nhân viên, lực lượng bảo vệ chuyên trách, người thân, bạn bè đi cùng để hỗ trợ trông coi, bảo vệ tài sản trong quá trình di chuyển.
Khi di chuyển trên xe ô tô mang tài sản có giá trị lớn mà nghi vấn có các đối tượng dàn cảnh để trộm cắp tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên, cần bình tĩnh xử lý, chú ý các biện pháp bảo vệ tài sản tránh sơ hở để các đối tượng lợi dụng trộm cắp tài sản.
Khi phát hiện xe ô tô gặp sự cố hoặc xảy ra các vụ việc liên quan về an toàn giao thông… trước khi rời khỏi xe để kiểm tra, giải quyết cần chú ý quan sát kỹ đối tượng, phương tiện xung quanh; cử người ở lại trên xe để trông coi, bảo vệ tài sản. Nếu không có người đi cùng, tài xế cần chú ý di chuyển xe vào lề đường nơi có đông người dân hoặc trụ sở các cơ quan, đơn vị có lực lượng bảo vệ cổng gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết; khi xuống xe lập tức kích hoạt hệ thống khóa cửa xe tự động để bảo vệ tài sản, luôn quan sát xe ô tô đề phòng đối tượng cạy, mở cửa xe lấy trộm tài sản, nếu phát hiện phải tri hô lớn để mọi người xung quanh hỗ trợ, chú ý ghi nhớ đặc điểm hình dạng, phương tiện sử dụng, hướng đối tượng di chuyển… để cung cấp cho cơ quan phục vụ công tác điều tra, truy xét.
Khi có người lạ bên ngoài báo hiệu xe ô tô bị thủng lốp, xảy ra va quẹt giao thông với người đi đường (có thể là đối tượng cố ý gây ra), hỏi thăm đường hoặc dùng các hành vi tác động, tạo áp lực gây thiếu tập trung, sơ hở, mất cảnh giác… mà trên xe ô tô có nhiều tài sản có giá trị lớn không nên vội vàng xuống xe để kiểm tra, giải quyết mà cần bình tĩnh suy nghĩ cách thức, biện pháp xử lý phù hợp hoặc cử người đại diện xuống kiểm tra, giải quyết. Trường hợp cần thiết có thể gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, Cảnh sát 113, Công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để được hỗ trợ giải quyết. Nên lắp đặt camera giám sát, hệ thống còi báo động tự động khi cửa, cốp xe ô tô bị cạy, mở để quan sát, phòng ngừa, bảo vệ tài sản. Trong khi đang dừng, đỗ xe tại khu vực ít người qua lại hoặc chờ tín hiệu giao thông tại các giao lộ vắng người hạn chế việc hạ kính cửa xe ô tô bên ghế phụ, cửa phía sau để trả lời hỏi thăm đường nếu thấy không cần thiết, cần tăng cường cảnh giác bảo vệ tài sản không để đối tượng lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, nhân viên, lực lượng bảo vệ tại các điểm giao dịch của ngân hàng, chủ hộ kinh doanh… về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để biết, nâng cao ý thức cảnh giác và nhắc nhở người cùng tham gia giao dịch cảnh giác, phòng ngừa không để tội phạm xảy ra. Khi phát hiện, nghi vấn đối tượng dàn cảnh trộm cắp tài sản trên xe ô tô cần tích cực hỗ trợ ngăn chặn, bảo vệ tài sản cho nạn nhân, tham gia truy bắt đối tượng phạm tội, báo tin, cung cấp thông tin về vụ việc, đối tượng cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời điều tra, truy xét.
(Nguồn do Đội Xây dựng phong trào - Công an quận Bình Thạnh cung cấp) 
                                                                             mq

Số lượt người xem: 85    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm