SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
5
2
6
5
4
Tin tức sự kiện 19 Tháng Mười Hai 2017 3:05:00 CH

Kỷ niệm 77 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2017)

Khởi nghĩa Nam Kỳ, đỉnh cao của cao trào Cách mạng Việt Nam

 

Cao trào cách mạng những năm 1930 - 1931 do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh đã giáng những đòn chí tử vào bộ máy chính quyền thực dân, phong kiến. Cũng như Xô Viết Nghệ Tĩnh, khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra là sáng kiến của các tổ chức Đảng và đồng bào ở địa phương.
Tuy nhiên, phạm vi cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ rộng hơn so với cuộc khởi nghĩa Nghệ Tĩnh. Theo kế hoạch của Thường vụ xứ ủy Nam Kỳ, các tỉnh ở Nam Kỳ nổi dậy đánh đổ chính quyền thực dân, nhưng thực tế, cuộc khởi nghĩa đã nổ ra ở các tỉnh: Gia Định, Chợ Lớn, Tân An, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long Xuyên…
Trong cuộc đương đầu với thực dân Pháp, Nhân dân ta chiến đấu hết sức anh dũng. Do cuộc khởi nghĩa bị phát hiện khi chưa bắt đầu, nên địch đã kịp ngăn cản cuộc khởi nghĩa chuẩn bị nổ ra ở Sài Gòn và ra sức đàn áp dã man. Theo thông báo chính trị số 73-CP của Thống đốc Nam Kỳ, tháng 12/1940 có trên 5.500 người bị giết, chưa kể số người bị chúng bắt sau khi quân khởi nghĩa đánh chiếm Hòn Khoai (Bạc Liêu)… Nhiều làng mạc bị địch ném bom, nhà cửa bị đốt phá. Phần lớn các đồng chí lãnh đạo của Trung ương, xứ ủy Nam Kỳ, Tỉnh ủy nhiều tỉnh bị bắt và hy sinh. Riêng các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai và nhiều đồng chí lãnh đạo khác bị địch xử bắn. Trước tình hình đó, lực lượng nghĩa quân còn lại rút về khu Truông Mít ở Thủ Dầu Một và Bình Hòa nằm trong vùng Đồng Tháp và rừng U Minh để củng cố, tập hợp lực lượng và chờ thời cơ mới.
Cũng như Xô Viết Nghệ Tĩnh, sau Nam Kỳ khởi nghĩa thực dân Pháp không đè bẹp được tinh thần yêu nước của Nhân dân ta, càng không thể ngăn cản được những cuộc bùng nổ cách mạng diễn ra mãnh liệt hơn.
Khởi nghĩa Nam Kỳ tuy không thành công, nhưng Đảng ta rút ra nhiều bài học quý. Đó là một cuộc diễn tập đấu tranh vũ trang giành chính quyền, góp phần cho quá trình chuẩn bị Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đi đến thắng lợi.
 
 

 
Tranh vẽ tái hiện Nhân dân các tỉnh Nam Kỳ vùng lên khởi nghĩa tháng 11/1940. (Ảnh TL, TNN st) 
Từ khởi nghĩa Nam Kỳ, với bài học kinh nghiệm về chuẩn bị lực lượng cách mạng, nắm vững thời cơ, vượt qua khó khăn, thử thách, Đảng ta từng bước được tôi luyện, trưởng thành về nhiều mặt trong đấu tranh vũ trang giành chính quyền. Nhờ vậy, chưa đầy năm năm sau, Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ đã cùng cả nước tiến hành tổng khởi nghĩa, lật đổ ách thống trị của thực dân, đưa Cách mạng Tháng Tám đến thắng lợi hoàn toàn, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.
Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ diễn ra trên mảnh đất anh hùng của cuộc khởi nghĩa Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Thủ Khoa Huân và cũng chính trên mảnh đất này lại mở đầu hai cuộc kháng chiến thần thánh và trường kỳchống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với những cuộc Đồng khởi đầu những năm 1960, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thu giang sơn về một mối.
Bằng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945, thắng lợi của hai cuộc kháng chiến anh dũng bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, đất nước ta từ thuộc địa và nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do, từ một nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu đang bước vào thời kỳ xây dựng, phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; phấn đấu đến năm 2020, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Chủ nghĩa yêu nước gắn quyện với chủ nghĩa anh hùng cách mạng là di sản tinh thần vô cùng quý báu mà cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã để lại cho các thế hệ mai sau. Nếu cuộc khởi nghĩa Nghệ Tĩnh là đỉnh cao của cao trào Cách mạng thứ nhất thì cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ là đỉnh cao của cao trào Cách mạng thứ hai, kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cách mạng nước ta.
                                                     văn chính

 


Số lượt người xem: 782    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm