SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
5
3
1
0
3
Tin tức sự kiện 18 Tháng Mười Hai 2017 4:10:00 CH

Yêu thương là nguồn gốc của mọi hạnh phúc ở trên đời

 

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu tấm gương thương yêu con người và đặc biệt là thể hiện tình yêu thương đồng bào, đồng chí mẫu mực.  
Tình yêu thương cao đẹp ấy đã thể hiện trong ham muốn tột bật của Hồ Chí Minh: Làm cho đất nước được độc lập, nhân dân được tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Yêu thương con người còn thể hiện trong mối quan hệ bạn bè, đồng chí và mọi người trong sinh hoạt thường ngày. Tình cảm này đòi hỏi mỗi người phải luôn nghiêm khắc với chính mình, tôn trọng, độ lượng với người khác, ngay cả với những người có sai lầm, khuyết điểm nhưng đã nhận rõ khuyết điểm, sai lầm và cố gắng sửa chữa, kể cả những người lầm đường lạc lối đã hối cải, kể cả đối với kẻ thù đã bị thương, bị bắt hoặc đã quy hàng.
Tư tưởng yêu thương con người được Hồ Chí Minh nêu lên và vận động mọi người cùng thực hiện suốt cả cuộc đời. Cho tới trước lúc đi xa, trong lời Di chúc, Người để lại: "Muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng". Người ân cần nhắc nhở toàn Đảng phải tiếp tục chăm lo cho con người. Trước hết là những người đã hy sinh một phần xương máu cho công cuộc kháng chiến, là cha mẹ vợ con thương binh, liệt sỹ, là bà con nông dân, là thanh niên, phụ nữ... Tình yêu thương con người của Bác Hồ là rất cụ thể, từ việc to như lo giải phóng cho con người, khuyến khích: "Phần tốt ở mỗi con người nẩy nở như hoa mùa xuân và phần xấu bị mất dần đi", đến việc chăm lo từng con người cụ thể, không chỉ lụa tặng cụ già, sữa tặng trẻ thơ, mà là từng bát cơm, manh áo, từ chỗ ở, việc làm để an cư, lạc nghiệp đến tương cà mắm muối hàng ngày cho nhân dân.
 
 
Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu nhi. (Ảnh TL, TNN st)
 
Theo Bác, yêu thương con người là phải tôn trọng, quý trọng con người.   Yêu thương con người được Bác vận dụng vào trong Đảng, trong tổ chức là phải "có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau". Yêu thương con người là một trong bốn chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng, không chuẩn mực nào có thể xem nhẹ, vì cả 4 nội dung ấy là tiêu chí để đánh giá con người mới, con người mang dấu ấn tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ôn lại những lời dạy của Người và vận dụng, thực hành trong thực tế là cách học tốt nhất. Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp đã chỉ ra những nội dung hết sức cụ thể: cán bộ, đảng viên phải tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, phải thể hiện sự gương mẫu đó bằng cách đi đầu trong đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; sẵn sàng nhận và chịu trách nhiệm khi tổ chức, cơ quan, đơn vị do mình phụ trách xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và quyết tâm sửa chữa, khắc phục. Đồng thời, phải nêu gương về đức khiêm tốn, giản dị; tác phong sâu sát thực tế, gần gũi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quần chúng, trước hết trong tổ chức, cơ quan, đơn vị công tác và nơi cư trú; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà Nhân dân; hết lòng chăm lo xây dựng và tăng cường đoàn kết nội bộ; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của quần chúng trong cơ quan, đơn vị, địa phương; công tâm với cán bộ dưới quyền; hợp tác với đồng chí, đồng nghiệp để không ngừng tiến bộ.
                                                                                                                                                                             hoài nguyễn

Số lượt người xem: 427    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm