SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
6
1
0
8
7
6
Tin tức sự kiện 16 Tháng Mười 2017 4:55:00 CH

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN MỨC ĐỘ 3 I VỚI THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THẠNH

 

QUY TRÌNH
CUNG CẤP DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN MỨC ĐỘ 3
ĐỐI VỚI THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI
TẠI ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THẠNH
 
I.      MÔ TẢ:
Quy trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại UBND quận Bình Thạnh cho phép người có yêu cầu về thủ tục hành chính điền và gửi trực tuyến hồ sơ yêu cầu đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài đến UBND quận Bình Thạnh. Quá trình xử lý hồ sơ sẽ được xử lý trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí và trả kết quả sẽ thực hiện trực tiếp tại UBND quận Bình Thạnh (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả).
II.   PHẠM VI:
UBND quận Bình Thạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các trường hợp sau:
-    Trường hợp người cha hoặc người mẹ của trẻ em có nơi cư trú tại quận Bình Thạnh, cụ thể:
+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.
+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.
-         Trường hợp trẻ em có nơi cư trú tại quận Bình Thạnh:
Trẻ em sinh ra ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam; có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam
 
 
 
III.      QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ:
Để sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại UBND quận Bình Thạnh, người yêu cầu thực hiện các thao tác sau:
Bước 1: Truy cập trực tiếp trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp tại địa chỉ http://hotichtructuyen.moj.gov.vn hoặc tại địa chỉ http://binhthanh.hochiminhcity.gov.vn (chọn đăng ký hộ tịch trực tuyến)
Chọn tỉnh/thành phố giải quyết hồ sơ “Thành phố Hồ Chí Minh”
                    Chọn  “Tiếp tục”
-   Chọn dịch vụ đăng ký “ Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài”
-   Chọn đơn vị giải quyết hồ sơ: “Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh”
                     Chọn  “Tiếp tục”
 
     Bước 2: Nhập thông tin Tờ khai đăng ký
-   Trước khi nhập thông tin Tờ khai đăng ký cần lưu ý một số nội dung sau:
+ Tìm hiểu kỹ quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên Trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh tại địa chỉ www.binhthanh.hochiminhcity.gov.vn
+ Chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu.
+ Quét (scan), chụp các loại giấy tờ cần để đăng ký khai sinh. Chất lượng các tệp tin quét phải đảm bảo để bộ phận tiếp nhận và thụ lý hồ sơ có thể đọc được.
- Nhập thông tin tờ khai đăng ký.
+ Nhập các thông tin theo yêu cầu, các trường thông tin có dấu (*) là bắt buộc phải nhập.
+ Nhập tệp tin hồ sơ đính kèm: Chọn tệp tin tương ứng với từng loại hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị ở trên.
+ Đánh dấu tại ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” thì hồ sơ chính thức được chuyển đến công chức phụ trách hộ tịch (Phòng Tư pháp quận)
 
Bước 3: Kiểm tra xác nhận thông tin tờ khai gửi đến cơ quan tiếp nhận.
Bước 4: Nhận mã số đăng ký và kết thúc thủ tục. Người yêu cầu cần ghi lại mã số để tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ, đóng lệ phí và nhận kết quả.
IV. QUY TRÌNH TIẾP NHẬN VÀ XỬ LÝ HỒ SƠ:
1.       Truy cập vào Trang thông tin điện tử tiếp nhận hồ sơ nộp trực tuyến:
Công chức phụ trách hộ tịch (Phòng Tư pháp quận) quận trực tiếp tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Trang hệ thống thông tin quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp tại địa chỉ https://hotich.moj.gov.vn Trước khi tiếp nhận hồ sơ, Công chức phụ trách hộ tịch sẽ tiến hành kiểm tra, xác thực hồ sơ. Nếu thông tin không hợp lệ, không xác thực thì sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ qua trang đăng ký trực tuyến.
 
2.     Theo dõi quá trình thụ lý hồ sơ:
            Trong quá trình thụ lý hồ sơ, khi có vấn đề phát sinh, nếu thấy cần phải thông báo đến người nộp hồ sơ, công chức thụ lý hồ sơ sẽ thông báo đến số điện thoại liên lạc hoặc email của người yêu cầu.
Người yêu cầu cũng có thể tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ, hoặc điều chỉnh, bổ sung yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính đã cập nhật nếu có thông báo từ công chức thụ lý hồ sơ. Người sử dụng nhấp chuột tại biểu tượng “tra cứu”, khai báo các thông tin theo yêu cầu hoặc thực hiện điều chỉnh bổ sung Tờ khai đăng ký hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.
 
3.Sau khi xử lý hồ sơ nộp trực tuyến, Phòng Tư pháp quận chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trả kết quả cho người yêu cầu. Việc giao nhận phải thông qua Sổ giao nhận.
 
V.   QUY TRÌNH NHẬN KẾT QUẢ:
-           Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ yêu cầu đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được tiếp nhận thành công (nhận được mã số đăng ký), người yêu cầu đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Bình Thạnh nhận kết quả.
     Lệ phí: 50.000đ/trường hợp.
     Miễn lệ phí đối với Người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc diện hộ nghèo; người khuyết tật.
-           Khi đến nhận kết quả cần mang theo các giấy tờ sau:
      + Bản chính Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
+ Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài thì nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con (nếu có).
+ Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.
+ Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.
+ Trường hợp ủy quyền để thực hiện đăng ký khai sinh: Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
+ Trường hợp trẻ em sinh ra trước khi cha, mẹ đăng ký kết hôn thì phải có văn bản thừa nhận con chung.
+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
+ Giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.
+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc mẹ trẻ em.
+ Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú ở Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền)./.
 

Số lượt người xem: 764    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm