SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
1
7
0
1
5
Tin tức sự kiện 26 Tháng Chín 2017 11:40:00 SA

Cảnh giác ngăn chặn tội phạm lừa đảo qua điện thoại

 

Hiện nay, hoạt động tội phạm lợi dụng công nghệ cao có nhiều diễn biến phức tạp.
Đường dây hoạt động của loại tội phạm này có hệ thống tổ chức chặt chẽ, khép kín, kể cả từ nước ngoài. Phương thức lừa đảo của chúng là: gọi điện thoại bàn đến nhà người dân tự xưng là cơ quan điều tra của Công an đang thụ lý các vụ án có liên quan đến họ để dẫn dụ, khai thác, hù dọa, làm cho người dân hoang mang, lo sợ. Sau đó, bọn chúng buộc người dân đến ngân hàng chuyển vào tài khoản do chúng định sẵn và yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền.
Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có nhiều người là nạn nhân của chúng với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong đó, có một số vụ việc nạn nhân kịp thời đến Công an trình báo nên cơ quan điều tra truy xét, khám phá, bắt giữ được đối tượng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nạn nhân nhẹ dạ bị lừa tiền, nhưng không trình báo với cơ quan Công an.
Để ngăn chặn hành vi lừa đảo này, Công an Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị các Ngân hàng thực hiện một số biện pháp khi nghi ngờ người dân bị lừa đảo như: khi khách hàng rút tiền trước thời hạn hoặc chuyển vào một tài khoản khác thì thông báo cho khách hàng những phương thức, thủ đoạn của tội phạm như trên để cảnh giác. Nếu phát hiện khách hàng bị đối tượng gọi điện thoại hù dọa, yêu cầu rút tiền chuyển vào tài khoản của chúng, nhân viên ngân hàng cần trấn an khách hàng bình tĩnh, đồng thời giải thích cho khách hàng hiểu người gọi là đối tượng lừa đảo. Vận động khách hàng không chuyển tiền cho đối tượng và hợp tác với ngân hàng để thông báo ngay cho cơ quan Công an phối hợp giải quyết.
Song song đó, ngành ngân hàng cần đặt bảng cảnh báo tại quầy giao dịch về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm "mạo danh Công an gọi điện thoại hù dọa nạn nhân đến ngân hàng rút tiền chuyển vào tài khoản đối tượng" để khách hàng biết cảnh giác phòng ngừa.
                                                                                                                                                                           mq
                                                                                                                                         (Nguồn từ Đội XDPT Công an quận)        

Số lượt người xem: 489    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm