SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
6
1
0
4
0
0
Tin tức sự kiện 26 Tháng Chín 2017 11:35:00 SA

Tác hại của chất phụ gia đối với sức khỏe con người

 

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng.
Một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày như: làm dưa chua (với dấm), ướp muối (với thịt ướp muối xông khói), hay sử dụng điôxít lưu huỳnh trong một số loại rượu vang. Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ XX lại có thêm nhiều loại phụ gia thực phẩm cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Qua xét nghiệm, có một số phụ gia thực phẩm hay gia vị hết sức quen thuộc như đường, muối, màu thực phẩm... cũng được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe. Vì thế, hiện nay, tình hình thực phẩm bày bán trên thị trường diễn biến ngày càng phức tạp chứa đựng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là việc quá lạm dụng phụ gia, hóa chất độc hại, chất hỗ trợ trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng nhiều như: chất tạo đặc, tạo màu thực phẩm, điều chỉnh độ chua, giữ ẩm, chống nấm mốc, chất nhũ hóa, chất ngọt tổng hợp, chống oxy hóa….
Chất phụ gia được coi là an toàn nếu sử dụng với liều lượng cho phép, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều chất phụ gia được bày bán và sử dụng tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
 
 
 
Chất phụ gia không rõ nguồn gốc luôn được bày bán rộng rãi. (Ảnh: AK st)
 
Một số tác hại chính của chất phụ gia với sức khỏe con người như sau:
Sử dụng chất phụ gia thường xuyên dù chỉ với một lượng nhỏ mỗi ngày sẽ dẫn đến tích lũy cơ thể, gây tổn thương nghiêm trọng với sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất phụ gia thực phẩm là nguyên nhân gây hội chứng ngộ độc mạn tính, tiêu chảy, rụng tóc, động kinh, giảm sút trí tuệ, ăn không ngon, da xanh xao…
Không dừng lại ở các hội chứng lâm sàng bên ngoài cơ thể, tác hại của chất phụ gia có thành phần độc hại có thể gây ra các bệnh nguy hiểm: ung thư, đột biến gen. Phụ nữ có thai nếu sử dụng những thực phẩm có chất phụ gia quá nhiều có thể gây ra quái thai.
                             ak (th)

Số lượt người xem: 425    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm