SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
6
6
7
1
5
4
Tin tức sự kiện 16 Tháng Bảy 2017 5:40:00 CH

Nhìn lại chặng đường 5 năm của tuổi trẻ Bình Thạnh

 

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận nhà dưới sự chỉ đạo của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Quận ủy, sự quan tâm tạo điều kiện của HĐND - UBND - UBMTTQVN quận và sự phối hợp có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể từ quận đến cơ sở, cùng sự cố gắng nỗ lực và hưởng ứng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ đoàn viên thanh niên, các phong trào Đoàn luôn phát triển và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt.
Về công tác tham mưu, chỉ đạo của Đoàn có nhiều đổi mới, kịp thời, chủ động và đạt hiệu quả hơn trong việc tạo cơ chế, nguồn lực cho các mặt hoạt động. Tổ chức Đoàn thường xuyên chủ động báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Quận ủy, phối hợp, đề nghị sự quan tâm tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân và các đoàn thể chính trị đối với những hoạt động mang tính lâu dài, xuyên suốt.
Đối với công tác giáo dục có bước đổi mới về nội dung, phương thức, luôn tăng cường và nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh, văn hóa con người Việt Nam thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung này được gắn với thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn quận Bình Thạnh thời kỳ mới" và cuộc vận động "Xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên" đạt nhiều kết quả tích cực. Mỗi cơ sở Đoàn đều xác định các công trình, phần việc thanh niên cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện chương trình "Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới". Nổi nét là công tác tuyên dương và giới thiệu gương điển hình "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" luôn được quan tâm, thực hiện hiệu quả trong các cơ sở Đoàn. 
Đáng chú ý là phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp"; "Tôi yêu Bình Thạnh" được triển khai sâu rộng. Đoàn viên thanh niên xung kích lao động sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nhiệm vụ và cũng là một trong những phong trào được Quận đoàn quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Nhiều đoàn viên thanh niên được vay vốn và tặng phương tiện sinh kế để đầu tư, mở cửa hàng nhỏ lẻ ngay tại gia đình, đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức Đoàn đã giới thiệu giải ngân phát vay từ quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội quận hơn 11 tỷ đồng và từ quỹ khởi nghiệp của Hội LHTN thành phố hơn 5,2 tỷ đồng.
Các chiến dịch tình nguyện "Hoa phượng đỏ", "Kỳ nghỉ hồng","Hành quân xanh" và "Mùa hè xanh" hàng năm được thực hiện nghiêm túc, có sức lan tỏa sâu rộng. Nhiều chiến sĩ tình nguyện không ngại khó khăn ra quân tổng vệ sinh, dọn dẹp kênh rạch, tuyên truyền văn minh đô thị, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, khám chữa bệnh miễn phí, sửa chữa đường dây điện, xây dựng "nhà tình bạn" và thực hiện chương trình "nghĩa tình đồng đội" gắn với các nội dung “uống nước nhớ nguồn”, “an sinh xã hội”, “vì trẻ em”… cùng nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực khác. 
Đặc biệt là phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Với tinh thần "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc", đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận luôn là lực lượng đi đầu trong hoạt động tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt là tỷ lệ tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 hàng năm đạt 100%, tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đạt 100%. Riêng các đơn vị Đoàn cơ sở luôn kịp thời tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên trước khi các bạn lên đường nhập ngũ. 
Đối với các cơ sở Đoàn khu vực trường học phát động thi đua đến từng đoàn viên thanh niên trong nhà trường, động viên đoàn viên, giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi và kỳ thi học sinh giỏi các cấp đạt nhiều kết quả cao. Đồng thời, đăng ký các sáng kiến cải tiến đồ dùng giảng dạy có chất lượng, thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngoài giờ giảng dạy.
Phong trào "Tôi yêu Bình Thạnh" gắn với chủ đề "Tuổi trẻ Bình Thạnh chung tay xây dựng quận Bình Thạnh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” được phát động sâu rộng đến các cơ sở Đoàn. Trong đó, tập trung triển khai những việc làm như: xây dựng nét đẹp trong văn hóa ứng xử, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Bình Thạnh, chung tay xây dựng quận Bình Thạnh xanh - sạch - đẹp, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Trong 5 năm qua, hàng trăm mét đường, hàng chục khối rác thải, bụi rậm, kênh rạch đã được làm sạch và có trên 10.000 quảng cáo, rao vặt sai quy định được xóa bỏ.
Công tác xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố, chất lượng đoàn viên được nâng lên, số thanh niên được kết nạp vào Đoàn tăng. Công tác tập hợp thanh niên có chuyển biến tích cực, hoạt động Đoàn, Hội lan tỏa đến nhiều đối tượng thanh niên.
Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, tổ chức Đoàn giới thiệu cán bộ Đoàn tham gia ứng cử vào cấp ủy Đảng cơ sở nhiệm kỳ 2015 - 2020 với kết quả có 17/20 Bí thư Đoàn phường được bầu vào cấp ủy. Trong đợt bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, cũng đã có 31 cán bộ Đoàn được tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân phường, quận.
 
 
Lễ khởi công sửa chữa nhà nghĩa tình đồng đội. (Ảnh: HV)
 
Công tác Hội Liên hiệp Thanh niên cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, là trung tâm đoàn kết, tập hợp đông đảo mọi tầng lớp thanh niên. Trong đó, chú ý mở rộng diện tập hợp đối tượng thanh niên dân tộc, tôn giáo, thanh niên lao động tự do và thanh niên các chi hội khu vực ngoài Nhà nước. Cũng trong nhiệm kỳ này đã lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp quận và cơ sở nhiệm kỳ 2014 - 2019 nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác xây dựng Hội và tập hợp thanh niên. Trong thời gian tới, công tác Đội và phong trào thiếu nhi luôn là nội dung giữ vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn. Hoạt động quản lý chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng trong dịp hè hàng năm luôn được tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Qua đó, giúp các em có ấn tượng, tình cảm sâu sắc đối với tổ chức Đoàn, góp phần giáo dục về nhân cách, thể chất, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích.
Nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã khép lại với những kết quả tốt đẹp, là động lực để tuổi trẻ Bình Thạnh hướng đến những thành tựu lớn hơn. Với tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến và sự nỗ lực của toàn hệ thống, tuổi trẻ Bình Thạnh có quyền tự hào bởi những công trình, phần việc đảm nhận đã và đang phát huy hiệu quả, để lại dấu ấn đậm nét. Phát huy lòng tự hào của thế hệ trẻ thời đại mới, Đoàn thanh niên quận Bình Thạnh nguyện ra sức phấn đấu, mang trí tuệ và lòng nhiệt huyết đóng góp nhiều hơn nữa để thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2017 - 2022.
huỳnh hữu vinh

 


Số lượt người xem: 553    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm