SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
0
1
0
9
0
Tin tức sự kiện 20 Tháng Sáu 2017 11:55:00 SA

Tiếp đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

 

 Ngày 11/5/2017, Hội đồng nhân dân quận Bình Thạnh tiếp đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình triển khai tổ chức thực hiện chính sách pháp luật giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận do đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố làm trưởng đoàn.
Tiếp đoàn, có các đồng chí Nguyễn Văn Tiên, UVBTV - Phó Chủ tịch HĐND quận; Thái Thị Hồng Nga, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Minh Nhơn, QUV - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý và Đô thị; Nội vụ và đại diện Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.
Tính đến năm học 2016 - 2017, quy mô trường lớp trên địa bàn quận gồm 48 trường mầm non, 28 trường Tiểu học, 16 trường THCS, 8 trường THPT với 17.433 trẻ mầm non, 27.507 học sinh tiểu học, 18.943 học sinh THCS, 13.757 học sinh THPT. Ngoài ra, còn có 4 trường chuyên biệt với 560 trẻ khuyết tật, 1 Trung tâm Giáo dục thường xuyên với 431 học sinh, 1 trường Trung cấp nghề với 143 học viên và 20 Trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập của con em trong độ tuổi đến trường và nhu cầu học tập suốt đời của Nhân dân trên địa bàn quận.
 
 
Đồng chí Nguyễn Minh Nhơn, Trưởng phòng GD-ĐT quận báo cáo kết quả triển khai tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo. (Ảnh: MQ)
 
Việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận trong thời gian qua luôn được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng quy định. Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận, các cấp, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể đều thường xuyên tuyên truyền, vận động cho công tác giáo dục và đào tạo, góp phần tạo được những bước chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học không ngừng được đầu tư, bổ sung, hoàn thiện. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý được tăng cường và nâng cao về năng lực, trình độ, gắn bó với nghề nghiệp. Quận được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học năm 1994, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở năm 2001, phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông năm 2005 và phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2012.
Đặc biệt, các trường tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng cho học sinh giỏi không thu thêm học phí, kinh phí được trích từ nguồn kinh phí hoạt động sự nghiệp của trường và các nguồn tài trợ giáo dục của các đơn vị.
Hiện nay quận có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (Mầm non 27, Tiểu học Chu Văn An, Tiểu học Bình Quới Tây), 1 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 (Mầm non 13), 38 trường được công nhận đạt chất lượng giáo dục (15 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 8 trường THCS). Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học tiếp tục được củng cố, kiện toàn theo yêu cầu đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuyển hóa về trình độ đào tạo với 2,3% trình độ Cao học, 72,4% trình độ Đại học; 98,5% đạt trình độ A tin học trở lên, 85,8% đạt trình độ A ngoại ngữ trở lên, 20,9% có trình độ trung cấp chính trị...
Kết luận sau buổi giám sát, đồng chí Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố ghi nhận những kết quả của quận. Trong đó, đã làm tốt việc giảm sĩ số học sinh và tăng số lớp học hai buổi, đáp ứng được phần lớn nhu cầu học tập của trẻ em trong độ tuổi đến trường; tạo điều kiện cho hệ thống trường ngoài công lập phát triển tốt, qua đó tạo điều kiện cho phụ huynh có nhiều sự lựa chọn học tập cho con em. Nổi nét là chất lượng giảng dạy và đội ngũ giáo viên được nâng lên; đầu tư tốt trong xã hội hóa các trường chuyên biệt, tạo điều kiện học tập cho các học sinh khuyết tật; làm tốt công tác tuyển dụng giáo viên, thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, đề nghị quận tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất và ưu tiên những trường học, khu vực lớp có sĩ số học sinh cao, hướng tới học 1 ngày 2 buổi. Mặt khác, cần chú trọng công tác tuyển dụng giáo viên, bố trí phù hợp các vị trí việc làm, đảm bảo tốt cho công tác dạy và học. Đặc biệt, quan tâm đến hoạt động của các nhóm trẻ gia đình; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhằm tránh rủi ro cho trẻ. Song song đó, minh bạch các khoản thu hộ, chi hộ và quan tâm khuyến học, khuyến tài đối với các em có hoàn cảnh khó khăn.
                                                                                                                                                                                             mq

Số lượt người xem: 305    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm