SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
8
4
4
2
4
Tin tức sự kiện 21 Tháng Hai 2017 1:40:00 CH

Lời kêu gọi “tết trồng cây” của Bác Hồ với nhiệm vụ bảo vệ môi trường hiện nay

 


Trong thời đại công nghiệp hiện nay, bảo vệ môi trường là vấn đề cấp bách luôn được cả thế giới đặc biệt quan tâm. Môi trường là tổng thể các yếu tố trong tự nhiên gồm khí quyển, nước, động vật, thực vật, thổ nhưỡng; đặc biệt là cây xanh. Có thể nói, cây xanh là yếu tố quan trọng, là bộ phận cơ bản của môi trường sống.
          Riêng ở Việt Nam, việc quy hoạch, bảo vệ và phát triển rừng cây xanh tự nhiên tuy có chú trọng nhưng ngày càng có xu hướng bị thu hẹp do bởi chính con người, dẫn đến thiên tai, lũ lụt liên tiếp xảy ra... Thực trạng này khiến chúng ta nhớ tới phong trào Tết trồng cây do Bác Hồ phát động cách đây gần sáu thập kỷ với mục đích vừa góp phần nâng cao đời sống cho Nhân dân, vừa bảo vệ môi trường tự nhiên. Với Người, trồng cây không chỉ là công việc của ngành nông lâm nghiệp mà là việc chung; đặc biệt là giáo dục mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sinh thái. Trong những năm kháng chiến gian khổ, Bác Hồ đã đề cao ý thức trồng cây, bảo vệ rừng và bảo vệ thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên để xây dựng căn cứ địa lâu dài phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Sau khi trở về Hà Nội, Bác Hồ vẫn với phong cách sống hòa cùng thiên nhiên, làm việc trong ngôi nhà sàn giản dị ở giữa vườn cây xanh mát.
Từ việc xác định tầm quan trọng của thiên nhiên, của cây xanh đối với đời sống con người, ngày 28/11/1959, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Canh Tý cổ truyền của dân tộc, Bác Hồ với bút danh Trần Lực viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân số 2082. Người nêu rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của Nhân dân ta...". Những năm sau đó, Người dành nhiều dịp nói chuyện, viết bài đăng báo vận động mọi người tham gia trồng cây gây rừng. Bác Hồ luôn căn dặn Nhân dân ta, bên cạnh việc tích cực trồng cây, gây rừng phải có trách nhiệm bảo vệ rừng và không lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này. Người không chỉ kêu gọi toàn dân tham gia phong trào trồng cây gây rừng mà còn thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Người tham gia trồng cây. Mùa xuân năm Canh Tý - 1960, Bác Hồ trồng cây với Nhân dân thủ đô ở công viên Thống Nhất (Hà Nội). Trong dịp Tết Quý Mão, ngày 03/02/1963, Người về thăm và tham gia trồng cây trong hội Tết trồng cây thống nhất với đồng bào huyện Đông Anh. Mùa Xuân năm Kỷ Dậu - 1969, sáng mùng một Tết, khi ấy tuy sức khỏe của Bác Hồ yếu nhiều nhưng Người vẫn đến chúc Tết đồng bào Hà Tây và trồng cây lưu niệm ở đồi Vật Lại (Ba Vì), đồng thời căn dặn bà con: "Đất nước bây giờ là của ta, cho nên ta phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi...". Đến mùa Thu năm ấy Bác Hồ ra đi vào cõi vĩnh hằng. Trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, một lần nữa Người nhắc đến việc trồng cây để điều hòa môi trường sinh thái và đem lại lợi ích cho xã hội.
 
 
Mùa Xuân năm Kỷ Dậu - 1969, Bác Hồ tham gia trồng cây với Nhân dân xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây (cũ). (Ảnh TL, TNN st)
 
Thực hiện lời kêu gọi và Di chúc của Người, những năm tiếp sau đó, phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" được đông đảo các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia với thành quả là có nhiều công viên, con đường, đồi trọc, vùng quê cằn cỗi đã rợp bóng cây xanh đầy sức sống. Và, cứ thế, hàng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà, các cơ quan, đơn vị cùng tham gia trồng cây, gây rừng. Hiện nay, trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ môi trường để phát triển kinh tế bền vững trở thành yêu cầu sống còn đối với mọi quốc gia; đặc biệt là Việt Nam chúng ta tuy được thiên nhiên ưu đãi nhưng thời tiết, khí hậu cũng vô cùng khắc nghiệt. Do đó, phong trào Tết trồng cây lại càng có ý nghĩa to lớn để nâng cao nhận thức của mỗi công dân về tầm quan trọng của việc trồng cây, bảo vệ môi trường sống.
Qua gần nửa thế kỷ, phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" luôn là ngày hội náo nức nhằm vận động mọi người cùng tích cực góp phần bảo vệ môi trường. Sau mỗi Tết trồng cây, có thêm hàng ngàn, hàng vạn cây xanh trổi lên sức sống mãnh liệt. Đây cũng chính là dịp để nêu cao nếp sống đạo đức "mình vì mọi người, vì cộng đồng". Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các địa phương trong cả nước cần duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này thành một mỹ tục để Tết trồng cây thật sự là ngày hội lớn như lời Bác Hồ căn dặn:
"Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân".

 xq (th)


Số lượt người xem: 639    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm