SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
6
1
1
1
7
9
Tin tức sự kiện 31 Tháng Giêng 2017 12:40:00 CH

Nhìn lại năm 2016 - Ngành giáo dục và đào tạo quận:

Nỗ lực đổi mới, nâng chất dạy và học

 

Một mùa xuân nữa lại về, cùng với sắc hoa đang lan tỏa khắp nơi là niềm vui đong đầy hiện rõ trên nét mặt mọi người. Hòa trong niềm vui chung của đất nước, sự phát triển của quận; cán bộ, viên chức ngành giáo dục quận Bình Thạnh phấn khởi và tự hào khi nhìn lại kết quả năm 2016 với nhiều tín hiệu vui.
Gieo hạt lành
Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, sự nỗ lực của quận, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học các trường học tiếp tục được tăng cường. Quận đã xây mới các trường Mầm non 2, 3, 7A, Tiểu học Lê Đình Chinh và 21 công trình trường học được tiến hành cải tạo, sửa chữa nâng cấp tạo điều kiện học tập cho con em Nhân dân, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày; nâng cao chất lượng giáo dục của toàn quận.
Song song đó, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được tập trung chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực. Trong năm có 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (Mầm non 13) và 16 trường được công nhận đạt chất lượng giáo dục, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 4 trường, 33/63 trường được công nhận đạt chất lượng giáo dục.
Điều đáng ghi nhận trong năm qua, công tác xã hội hóa giáo dục cũng có nhiều khởi sắc. Các hoạt động đều được triển khai đồng bộ từ quận đến cơ sở, có nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài quận chung tay đóng góp vào sự phát triển giáo dục của quận nhà. Theo đó, hàng tỷ đồng được sử dụng để xây dựng trường lớp, mua sắm trang thiết bị dạy học; hàng ngàn phần quà, học bổng đến với học sinh nghèo trên địa bàn quận góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học; miễn và giảm học phí cho 545 học sinh diện hộ nghèo và cận nghèo, học sinh dân tộc, học sinh con thương binh liệt sĩ trên địa bàn quận với số tiền trên 428 triệu đồng.
Điều cần nói thêm, hệ thống trường lớp ngoài công lập cũng có sự phát triển tốt, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh với 28 trường mầm non, tiểu học, trung học phổ thông tư thục và 74 lớp mầm non, mẫu giáo độc lập, 17 nhóm trẻ gia đình trên địa bàn quận. 
 
Lãnh đạo Quận ủy khen thưởng các thí sinh đạt thành tích cao trong hội thi giải Chu Văn An lần thứ XIV.
 
Ươm mầm xanh
Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo được ngành giáo dục tập trung triển khai, quán triệt sâu rộng đến các đơn vị giáo dục, đội ngũ công chức, viên chức. Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các phong trào và các cuộc vận động, nhất là đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo". Toàn ngành đang tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, toàn ngành đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy; các thầy, cô giáo tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; chú trọng công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi. Mặt khác, tập trung đẩy mạnh việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng lý thuyết vào thực tế; chú trọng hoạt động giáo dục trải nghiệm, phát huy năng lực sáng tạo, nâng cao kỹ năng thích ứng với cuộc sống cho học sinh. Thêm vào đó, giáo dục đạo đức cũng được quan tâm gắn với phong trào thi đua “Dạy tốt và học tốt”. Các trường luôn lồng ghép những bài giảng, những tiết sinh hoạt ngoài giờ lên lớp để giáo dục cho học sinh nhân cách sống, kỹ năng sống, giáo dục truyền thống, việc tuân thủ chấp hành pháp luật… Số học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá chiếm tỷ lệ cao, không có học sinh vi phạm đạo đức nghiêm trọng.
 
Hái quả ngọt
Thêm vào đó, trong năm học 2015 - 2016, toàn ngành đã hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập, có 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 99,4% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS, 99,65% học sinh lớp 8 đạt kết quả thi nghề phổ thông, 94,92% học sinh vào lớp 10 công lập; 96,78% học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS được duy trì.
Trong năm, ngành giáo dục quận tổ chức thành công hội thi giáo viên giỏi giải Chu Văn An lần thứ 14 có 117 giáo viên giỏi được tuyên dương; 35 nhà giáo được Thành đoàn TNCS Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2016", cô Nguyễn Thị Xuân Hương, giáo viên trường THPT Gia Định nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 19. Bên cạnh đó, công tác giáo dục mũi nhọn luôn được ngành chú trọng; nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia. 
 
Giáo dục về pháp luật giao thông cho trẻ trong khi còn ở lứa tuổi mầm non.
 
 
Hiện thực hóa niềm tin
Một năm mới - một mùa xuân mới đang đến mang lại cho con người bao khát vọng của cuộc sống. Ngành giáo dục quận nhà sẽ luôn tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”; nỗ lực phấn đấu vươn lên để đáp lại niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Tất cả đều xác định nhiệm vụ cần phải tập trung đẩy mạnh đổi mới một cách căn bản nhằm giáo dục là quốc sách hàng đầu, đáp ứng yêu cầu tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
 
                                                 PHÚC AN
 

Số lượt người xem: 434    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm