SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
0
9
9
0
3
4
Tin tức sự kiện 21 Tháng Chín 2016 3:35:00 CH

KỶ NIỆM 71 NĂM NGÀY NAM BỘ KHÁNG CHIẾN (23/9/1945 - 23/9/2016)

Phong trào nam tiến Ủng hộ cho Nam Bộ kháng chiến

Ngày 02/9/1945, tại quảng trường Ba Đình rợp màu cờ đỏ cùng với hàng vạn người dân thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chỉ 21 ngày sau đó, đúng 0 giờ ngày 23/9/1945, thực dân Pháp được sự giúp đỡ của quân Anh bất ngờ nổ súng đánh chiếm hàng loạt mục tiêu quan trọng trong thành phố Sài Gòn, bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai. Bọn chúng hy vọng nhanh chóng bình định Nam Bộ để làm bàn đạp đánh chiếm tiếp miền Trung và Bắc Việt Nam. Ngay trong sáng ngày 23/9, Ủy ban nhân dân Nam Bộ đã họp, quyết định tiến hành cuộc kháng chiến và điện báo ra Trung ương. Bác Hồ và Trung ương Đảng nhất trí với quyết tâm kháng chiến của Nhân dân Nam Bộ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp Nhân dân ta nhất tề xông ra mặt trận, mở ra một trang sử oanh liệt mới của dân tộc: Nam Bộ kháng chiến.

Ngay trong lúc khí thế cách mạng sục sôi, ngày 26/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi đồng bào Nam Bộ, trong thư có đoạn: "Tôi chắc và đồng bào cả nước đều chắc vào lòng kiên quyết ái quốc của đồng bào Nam Bộ… Chúng ta nhất định thắng lợi vì chúng ta có lực lượng đoàn kết của cả quốc dân. Chúng ta nhất định thắng lợi vì cuộc tranh đấu của chúng ta là chính đáng". Cũng ngày hôm đó, một chi đội Nam tiến đầu tiên từ miền Bắc xuất phát từ ga Hàng Cỏ lên tàu vào Nam. Đoàn gồm 3 đại đội: Bắc Sơn, Bắc Cạn và Hà Nội, được tổ chức thành một chi đội do đồng chí Mông Phúc Thơ là chỉ huy, đồng chí Vũ Nam Long làm phó chỉ huy. Dọc đường, đã bổ sung thêm 2 đại đội của Thanh Hóa và Nghệ An. Những ngày tiếp sau đó, các chi đội khác cũng nhanh chóng được thành lập. Tỉnh nào cũng có một phòng ghi tên những đơn vị, thanh niên xung phong vào Nam chiến đấu. Thành phần vào Nam chiến đấu bao gồm tất cả các tầng lớp Nhân dân, không phân biệt lứa tuổi, có cả thanh niên, sinh viên, học sinh, nhà giáo, nhà văn, công chức, thậm chí có cả các nhà sư, Việt kiều mới về nước. Tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh có các cụ thành lập thành một trung đội cũng đăng ký lên đường vào Nam chiến đấu. Suốt cả ngày đêm các đoàn tàu hối hả, rầm rập đưa các đoàn quân Nam tiến. Nhân dân tất cả các địa phương miền Bắc, từ thủ đô Hà Nội, từ căn cứ Việt Trì, vùng duyên hải, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đến các tỉnh miền Trung Trung Bộ… đều tấp nập lên đường vào Nam chiến đấu với tinh thần anh dũng, bất khuất, mang theo cờ đỏ sao vàng, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu ngữ, khẩu hiệu: "Ủng hộ Nam Bộ kháng chiến", "Việt Nam độc lập", "Đả đảo thực dân Pháp", "Nam Bộ là đất của Việt Nam"...

  

Một đơn vị Nam tiến tập kết tại ga Hàng Cỏ - Hà Nội, sẵn sàng lên đường vào Nam chi viện cho mặt trận Nam Bộ năm 1945. (Ảnh TL, TNN st)

 

Phong trào Nam tiến đã tạo nên một mặt trận rộng lớn, tiêu biểu cho tinh thần kháng chiến của Nhân dân cả nước nói chung và của Nhân dân Nam Bộ nói riêng, kịp thời ngăn chặn bước đầu âm mưu của thực dân Pháp đánh chiếm Nam Bộ và mở rộng chiếm đóng ra các tỉnh khác trong cả nước. Phong trào ủng hộ miền Nam kháng chiến là một phong trào rộng lớn, kéo dài suốt 5 tháng. Cuộc chiến đấu của quân dân Nam Bộ và phong trào Nam tiến góp phần ngăn chặn và làm thất bại bước đầu chủ trương chiến lược của quân Pháp là đánh nhanh thắng nhanh. Cuộc kháng chiến của Nhân dân Nam Bộ được sự góp sức của hàng nghìn, hàng vạn cán bộ chiến sĩ ở miền Bắc và Trung Trung Bộ đã góp phần ngăn chặn âm mưu mở rộng chiếm đóng của địch. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ từ Bắc vào sau này trở thành cán bộ lãnh đạo nòng cốt các đơn vị vũ trang của miền Nam và chiến đấu trong suốt những năm kháng chiến cho đến ngày giành thắng lợi.

Phong trào Nam tiến và cuộc chiến đấu oai hùng trong Nam Bộ kháng chiến đã biểu thị tinh thần đoàn kết Bắc - Nam và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà Bác Hồ kính yêu luôn khẳng định với một chân lý sắt đá: "Chúng ta thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ"; "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công".

                                                                      TNN (th)

 

 


 


Số lượt người xem: 476    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm