SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
0
3
8
9
4
5
Tin tức sự kiện 02 Tháng Sáu 2016 5:25:00 CH

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6)

Ô nhiễm tiếng ồn - Một thách thức toàn cầu

 

            Tiếng ồn là một loại âm không có nhịp điệu, chu kỳ rất lộn xộn do nhiều tiếng đơn có cường độ tần số khác nhau tập hợp lại không thành hệ thống và trật tự. Các tiếng vang phát sinh trong sản xuất công nghiệp đều gọi là tiếng ồn.

Tiếng ồn quá giới hạn sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại đối với sản xuất và đời sống. Chúng trực tiếp làm tổn hại hệ thần kinh, sức khỏe, trí tuệ, tình cảm và năng lực làm việc của con người. Theo các chuyên gia y tế, tiếng ồn có tác hại đến con người không kém so với bụi và sự ô nhiễm không khí.

Tiếng ồn đối với tai nghe của con người phụ thuộc vào cường độ âm được xác định bằng đơn vị là đề-xi-ben. Ngoài ra, tai con người còn phụ thuộc tần số của tiếng ồn tính bằng đơn vị là héc-xơ. Tần số càng thấp, âm thanh càng trầm. Tần số càng cao, âm thanh càng cao vút.

Tai con người chỉ nghe được âm thanh có tần số từ 16 đến 20.000 héc-xơ và có cường độ thích hợp. Tai con người bình thường có thể nghe được từ 1 đến 130 đề-xi-ben. Giới hạn gây hại của tiếng ồn là trên dưới 2 đề-xi-ben. Theo các nhà khoa học, khi độ ồn tăng cao hơn 90 đề-xi-ben thì chúng ta có nguy cơ bị điếc tai dần dần, hoặc có thể bị điếc đột ngột. Chịu đựng tiếng ồn càng lâu dài và thường xuyên thì tác hại cho tai càng lớn. Ở mức từ 100 đến 120 đề-xi-ben, tai cảm thấy đau. Trên 140 đề-xi-ben, màng nhĩ có thể bị thương tổn.

Tỷ lệ tai nạn lao động xảy ra nhiều ở những vị trí có tiếng ồn cao liên tục vì không nghe rõ tín hiệu. Các nhà khoa học về bảo hộ lao động còn xác định được năng suất lao động giảm tới 40%, nếu làm việc ở môi trường có tiếng ồn từ 120 đến 180 đề-xi-ben. Khi cường độ lao động tăng lên 25%, năng suất lao động trung bình sẽ giảm 25% và sự nhầm lẫn tăng lên 12,5%. Nếu giảm tiếng ồn được 20 đề-xi-ben thì năng suất lao động tăng 9% và sai sót giảm tới 29%.

Phòng chống có hiệu quả tiếng ồn trong lao động sản xuất sẽ loại trừ được một tác nhân gây hại, bảo vệ sức khỏe con người và góp phần tăng năng suất lao động.

Khi thiết kế nhà xưởng, chú ý sắp xếp hợp lý khoảng cách giữa các phân xưởng máy móc có tiếng ồn cao và các khu vực khác; bố trí hướng gió hợp lý để tiêu tán tiếng ồn, hạn chế sự lan truyền tiếng ồn. Có thể làm màn che âm, xây dựng ngăn thiết bị phát âm. Một số vật liệu chống ồn có hiệu lực là vỏ liếp kín dày từ 2 đến 3 mm có tác dụng giảm được từ 15 đến 18 đề-xi-ben. Phòng bằng gỗ thông đóng kín dày 4 cm giảm được 30 đề-xi-ben. Tường gạch xây con kiến giảm tới 40 đề-xi-ben. Tường bằng bê-tông dày 8 cm giảm được 44 đề-xi-ben.

Mặt khác, tổ chức lao động hợp lý, bố trí thời gian nghỉ ngơi xen kẽ trong ca làm việc để tai và xương có thể hồi phục. Tăng cường sử dụng các thiết bị an toàn về độ ồn như nút tai bằng bông, mũ bịt tai... hoặc nếu tiếng ồn quá lớn thì phải điều chỉnh lại máy móc, giảm thiểu tiếng ồn để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho công nhân.

 


 

 

Các loại tiếng ồn đều tác động xấu đến sức khỏe con người. (Ảnh TL, TNN st)

 

Thanh niên, học sinh và mọi người nên được khuyến cáo không nên mở nghe nhạc quá to. Nhiều thí nghiệm đã cho biết, tai của các bạn trẻ sẽ sớm bị lão hóa do thường xuyên tiếp cận với những âm thanh quá mức độ. Trong những buổi chơi nhạc roch, khi chúng ta đứng cạnh loa, độ ồn là tương đương với tiếng động cơ máy bay đang cất cánh.

Tiếng ồn không những tổn hại đến tai mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần. Thần kinh của chúng ta sẽ luôn luôn bị căng thẳng và mệt mỏi bởi tiếng còi xe inh ỏi, tiếng động cơ xe rồ máy... Nếu tình trạng này kéo dài, các nạn nhân của tiếng ồn có xu hướng đi đến giai đoạn trầm uất.

Tất bật với cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường không quan tâm nhiều đến sự liên hệ giữa tiếng ồn và sức khỏe. Sự căng thẳng thường xuyên có thể làm tăng huyết áp, chóng mặt, trầm cảm. Chúng ta phải biết tự bảo vệ mình trước những nguy cơ đó.

Các thách thức về môi trường ngày càng gia tăng, nếu việc giải quyết ô nhiễm môi trường càng chậm thì càng tốn kém, suy thoái môi trường càng nhanh. Bảo vệ môi trường là sự nghiệp chung của toàn nhân loại, trong đó, mỗi con người sống trên trái đất đều có trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, chứ không phải chỉ có riêng Chính phủ và các cơ quan hữu trách. Mỗi việc làm tích cực, có trách nhiệm của mỗi cá nhân trong các hoạt động bảo vệ môi trường sẽ góp phần làm cho ngôi nhà trái đất của chúng ta luôn xanh, sạch, đẹp vì sự sống an toàn của mỗi người và sự phát triển bền vững của đất nước.

                                                                            văn chính

 


Số lượt người xem: 1284    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm