Tin tức sự kiện 04 Tháng Giêng 2016 4:30:00 CH

Tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm trên địa bàn quận

Ngày 11/12/2015, UBND quận Bình Thạnh có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện một số nội dung về tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn.

Theo đó, Phòng LĐ-TBXH có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng và các UBND phường tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 38/KH-UBND-LĐTBXH ngày 04/3/2015 của UBND quận Bình Thạnh về triển khai công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm năm 2015 trên địa bàn quận Bình Thạnh. Đồng thời, phối hợp Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức tập huấn các kiến thức cơ bản về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phòng, chống mại dâm đặc biệt là các quan điểm, chính sách, đổi mới về phòng, chống ma túy, mại dâm của Chính phủ cho cán bộ phòng, chống tệ nạn xã hội và các thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện phường. Song song đó, phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh hoạt động đấu tranh, chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về mại dâm gắn với công tác xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm theo Nghị định liên tịch 01/2008/NQLT.

Ngoài ra, cũng cần phối hợp Công an quận, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Kinh tế và các UBND phường rà soát, lập danh sách những địa bàn có tụ điểm, tuyến đường, cơ sở kinh doanh dịch vụ nghi vấn phức tạp về tệ nạn mại dâm; đồng thời căn cứ kết quả rà soát, tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý theo quy định. Phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ được nêu danh sách. Mặt khác, cần tăng cường công tác kiểm tra liên ngành Văn hóa xã hội (Đội 2) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội nhằm ngăn ngừa tình trạng mại dâm, kích dục trong các cơ sở này, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn từ nay cho đến Tết Nguyên đán 2016.

Thường trực UBND quận cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị chức năng, các UBND phường chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động chuyên ngành gắn với công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm đi đôi với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân trong việc thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội nhằm xây dựng môi trường sống lành mạnh cho Nhân dân.

Riêng Trung tâm Y tế dự phòng cần tăng cường truyền thông, tư vấn bằng nhiều hình thức phù hợp về hành vi tình dục lành mạnh, an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong công tác phòng, chống mại dâm. Cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV tự nguyện, dịch vụ điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho đối tượng mại dâm.

Thường trực UBND quận cũng đề nghị UBMTTQ quận, các đoàn thể tích cực phối hợp với UBND phường đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; qua đó nâng cao ý thức cảnh giác và vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng thời, UBMTTQ và các đoàn thể phường tăng cường công tác giám sát, phát hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội như: nhà hàng, quán ăn, karaoke trá hình trên địa bàn để kiến nghị các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý.                                                                                                                                                                                                                                               XQ