Tin tức sự kiện 22 Tháng Chín 2014 8:20:00 SA

Khánh thành Bia ghi công Mặt trận cầu Thị Nghè

Ngày 24/8/2014, Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh long trọng tổ chức lễ khánh thành Bia ghi công Mặt trận Cầu Thị Nghè (tại phường 19) nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2014) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2014).

Đến dự có các đồng chí Ngô Văn Luận, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Vũ Ngọc Tuất, Phó Bí thư Quận ủy; Hoàng Song Hà, Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Văn Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch UBMTTQ quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy - Thường trực UBND quận, lão thành cách mạng, ban ngành đoàn thể quận; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ và đoàn thể phường 15, 17, 19, 21, 22; các cấp ủy, Trưởng khu phố, tổ dân phố, trường học, BQL chợ Thị Nghè và nhân dân trên địa bàn phường 19.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Ngô Văn Luận ôn lại sự kiện hào hùng của Mặt trận Cầu Thị Nghè trong những ngày đầu Nam Bộ kháng chiến. Sáng sớm ngày 23/9/1945, quân và dân Thị Nghè bằng vũ khí thô sơ, đã lập "Mặt trận Cầu Thị Nghè", chặn đứng quân xâm lược Pháp, không cho chúng "nống" ra ngoài thành phố. Qua một tháng chiến đấu ngoan cường với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", quân và dân Gia Định cùng với nhân dân thành phố Sài Gòn làm nên chiến công vang dội, bước đầu phá vỡ kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của quân Pháp.

Công trình tôn tạo Bia ghi công Mặt trận cầu Thị Nghè được khởi công vào ngày 13/7/2014 (Bia được dựng lần đầu vào ngày 18/10/1978), trên tổng diện tích khuôn viên 218 m² (cách vị trí cũ về phía hạ lưu kênh Nhiêu Lộc khoảng 100 m), với tổng mức đầu tư hơn 2,16 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách thành phố phân cấp cho quận.

Đây là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân về sự hy sinh to lớn của thế hệ trước; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ tiếp nối và góp phần tạo cảnh quan đô thị tại khu vực.

kim thanh