Tin tức sự kiện 17 Tháng Bảy 2014 8:45:00 SA

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Từ đầu năm 2014 đến nay, UBND quận Bình Thạnh tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sâu rộng đến các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại các chợ, các cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc gia cầm, các hộ chăn nuôi và nhân dân trên địa bàn quận.
Các UBND phường, Trạm Thú y quận và Ban quản lý chợ duy trì thường xuyên việc phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như phát tờ bướm, treo băng rôn, phát loa phóng thanh để kịp thời thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, biện pháp vệ sinh khử khuẩn chuồng trại, quy định đối với ngành nghề kinh doanh gia súc, gia cầm. Đồng thời khuyến cáo cho người dân việc sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Qua đó tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức của người dân cũng như cơ sở sản xuất kinh doanh, các tiểu thương trong việc phòng, chống dịch.
Trạm Thú y quận tập trung tiêm phòng, tiêu độc khử trùng tại các khu vực có nguy cơ và chấn chỉnh điều kiện vệ sinh thú y. Trong 6 tháng đầu năm 2014, đơn vị tổ chức tiêm phòng lở mồm, long móng trên heo đạt 84,22% tổng đàn; tiêm phòng tụ huyết trùng trên trâu và bò đạt 87,21% tổng đàn kiểm tra. Tiến hành tiêu độc khử trùng tổng cộng gần 190.000m² mặt bằng cơ sở giết mổ tại Nam Phong, các nhà hàng, quán ăn, kho lạnh chứa sản phẩm động vật, các chợ, cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, kinh doanh trứng gia cầm và trên 19 ngàn lượt phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật. Đồng thời rà soát lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút cúm gia cầm trên chim yến tại các phường 7, 11, 13, 25, 27 (kết quả tất cả đều âm tính)…
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh dại quận cùng với các Ban chỉ đạo phường phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm quận phân công chốt chặn thường xuyên ở các cửa ngõ giáp ranh địa bàn quận, chủ động kiểm tra 141 trường hợp vi phạm về vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm. Kết quả xử lý, tiêu hủy tổng cộng trên 1.300 con gà đá, gà sống, chim phóng sinh; gần 6.000 kg thịt gà, chim cút làm sẵn, phụ phẩm heo bò. Ngoài ra, Trạm Thú y quận lập biên bản, chuyển Cục Thú y thành phố, UBND quận xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp, với tổng số tiền gần 114 triệu đồng.
                                                                                                               v.xuân