SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
6
6
7
3
0
9
Tin tức sự kiện 29 Tháng Ba 2014 11:25:00 SA

Kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ (28/3/1935 - 28/3/2014)

Tự hào là hậu thế của những người “tay súng, tay búa - tay súng, tay cày”


Đảng ta ngay từ khi mới ra đời, đã đề ra chủ trương "Vũ trang cho công nông", tổ chức đội tự vệ công nông để chống lại địch khủng bố lúc tranh đấu và chủ trương sau khi giành được chính quyền thì lập "quân đội công nông".

Trải qua 79 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng DQTV không ngừng phát triển lớn mạnh. Lịch sử chiến đấu và trưởng thành của DQTV gắn với lịch sử đấu tranh anh hùng lâu dài của các LLVT nhân dân, của cả dân tộc.

Từ những đơn vị tự vệ nhỏ bé, trang bị bằng vũ khí thô sơ trong những năm 1930 - 1931, ngày nay lực lượng DQTV đã trở thành LLVT quần chúng, có bộ binh và một số binh chủng cần thiết, được tổ chức rộng khắp các phường, xã, cơ quan, xí nghiệp, đường phố trên phạm vi cả nước.

Lực lượng DQTV là một lực lượng chiến lược của chiến tranh nhân dân, là lực lượng nòng cốt cho toàn dân đánh giặc ở cơ sở, đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của hai cuộc chiến tranh giải phóng, vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. DQTV được tổ chức đông đảo rộng khắp, được trang bị bằng mọi thứ vũ khí, từ thô sơ đến tương đối hiện đại, bố trí sẵn ở khắp nơi, vừa có lực lượng chiến đấu tại chỗ, vừa có lực lượng cơ động, có khả năng đánh địch nhanh nhất, kịp thời nhất ở mọi nơi mọi lúc trên mọi địa hình, trong mọi thời tiết. Ngoài ra DQTV là một trong những lực lượng chuyên chính của chính quyền nhân dân ở cơ sở.

 

 

 

 

Lực lượng dân quân tự vệ của quận không ngừng được xây dựng, củng cố và ngày càng phát triển vững mạnh. (Ảnh: VM)

 

 

 

Phát huy truyền thống hào hùng của DQTV cả nước, lực lượng DQTV quận Bình Thạnh không ngừng được xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh. Bên cạnh việc học tập rèn luyện về chính trị - quân sự, lực lượng DQTV quận còn là đội quân nòng cốt trong thực hiện công tác dân vận tại địa phương, tích cực trong giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai; tích cực tham gia làm công tác hậu phương quân đội. Mặt khác, cùng với chính quyền, đoàn thể thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, phối hợp với công an và các lực lượng khác ở địa phương bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh, Quận ủy, UBND quận; trong những năm qua lực lượng DQTV quận luôn quán triệt và thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược của Đảng đã đề ra, thực hiện nghiêm các nghị quyết của Trung ương Đảng, Chỉ thị, Nghị định của Nhà nước… Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV nâng cao về số lượng cả chất lượng.

Lực lượng DQTV quận hàng năm thông qua huấn luyện, diễn tập khả năng sẵn sàng chiến đấu từng bước được nâng lên, đáp ứng được với mọi tình huống xảy ra; thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra canh gác phối hợp cùng Công an và các lực lượng khác giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ DQTV tự hào với truyền thống xây dựng, chiến đấu vẻ vang của mình, thường xuyên nâng cao cảnh giác, xây dựng ý chí chiến đấu, phấn đấu xây dựng lực lượng DQTV không ngừng lớn mạnh.

 

 

Mỗi cán bộ, chiến sĩ trên từng vị trí, trên từng mặt trận công tác luôn tích cực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao, xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ kính yêu: "Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã".

 

 

Thượng tá nguyễn thanh phong

 


Số lượt người xem: 1143    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm