Tin tức sự kiện 26 Tháng Tư 2013 10:05:00 SA

Lãnh đạo quận tiếp đoàn đại biểu Quốc hội khảo sát về tình hình thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn

Ngày 04/4/2013, đồng chí Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tại thành phố Hồ Chí Minh, dẫn đầu Đoàn khảo sát đến làm việc với UBND quận Bình Thạnh về tình hình thực hiện Luật Cư trú tại địa bàn quận.
Tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận; Vũ Ngọc Tuất, Phó Bí thư Quận ủy; Phan Hồng Khanh, UVTV - Trưởng Công an quận; Nguyễn Đức Doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ quận cùng đại diện các phòng, ban chức năng, đoàn thể quận; Chủ tịch UBND và Trưởng Công an, Cảnh sát khu vực phường 11, 17, 21, 22, 25, 26.
Thượng tá Phan Văn Chung, Phó Trưởng Công an quận báo cáo tình hình thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn quận từ ngày 01/01/2010 đến 31/12/2012.
Tính đến thời điểm cuối năm 2012, quận có tổng cộng 129.584 hộ cư trú với 502.713 nhân khẩu, trong đó có 33.017 hộ, 111.375 nhân khẩu tạm trú. Với đặc điểm địa bàn rộng, số dân tạm trú đông, số dân lưu trú cũng ngày càng gia tăng, trong đó không ít là những đối tượng có tiền án, tiền sự tìm cách ẩn náu và cấu kết với tội phạm tại địa phương để tìm cơ hội hoạt động phạm tội. Trước tình hình phức tạp đó, trong 3 năm qua (2010 - 2012), các ban ngành chức năng và tổ chức đoàn thể từ quận đến phường tập trung tăng cường biện pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về cư trú, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý nhà nước và ý thức chấp hành pháp luật của công dân về cư trú. Đồng thời tập trung phát huy hiệu quả công tác nghiệp vụ công an, đi đôi với đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn dân cư, góp phần thực hiện tốt Luật Cư trú, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Qua thời gian thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn quận và thực tế công tác quản lý nhân - hộ khẩu, các cơ quan chức năng, đoàn thể, cảnh sát khu vực nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Cư trú như các trường hợp hộ dân bán nhà đến địa phương khác sinh sống nhưng không chuyển hộ khẩu hoặc bán nhà đi nơi khác rồi mang theo hộ khẩu; lạm dụng hợp đồng lao động với doanh nghiệp để nhập hộ khẩu, một người có nhiều sổ tạm trú… Đồng thời kiến nghị cần bổ sung, sửa đổi một số quy định cho phù hợp hơn về thực hiện nội dung công chứng, chứng thực hợp đồng nhà ở; xóa đăng ký thường trú; quy định diện tích nhà ở trong việc giải quyết đăng ký hộ khẩu; khi sửa đổi Luật Cư trú cần phải phù hợp với quy định của các Luật liên quan…

Hình ảnh
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tại TPHCM phát biểu kết luận tại hội nghị khảo sát tình hình thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn quận. (Ảnh: VM)

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng đoàn Huỳnh Thành Lập đánh giá cao sự nỗ lực thực hiện tốt công tác cư trú của địa phương trong thời gian qua. Đồng thời ghi nhận các ý kiến đề xuất thể hiện tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo quận Bình Thạnh và các cơ quan, đơn vị, cảnh sát khu vực tại địa phương để chuyển đến Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 Khóa XIII.
     vx