Tin tức sự kiện 11 Tháng Tư 2013 10:40:00 CH

Tổng kết công tác xây dựng đời sống văn hóa năm 2012

Ngày 26/3/2013, UBND quận Bình Thạnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng đời sống văn hóa và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" năm 2012, triển khai Kế hoạch năm 2013.
Tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Minh, đại biểu Quốc hội - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố; Nguyễn Thị Tô Châu, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Lê Thị Bích Khanh, UVTV - Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa quận; Nguyễn Thị Thu Hà, UVTV - Chủ tịch UBMTTQ quận; thành viên Ban chỉ đạo và tổ giúp việc phong trào "TDĐKXDĐSVH" quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch văn xã, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Công an, chuyên trách VH-TT phường; Trưởng Ban vận động khu phố, các mô hình văn hóa…
Trong năm 2012, công tác xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự phối hợp tổ chức thực hiện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ quận đến phường đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Với việc xác định xây dựng khu phố văn hóa, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa là trọng tâm cốt lõi, thông qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện các phong trào đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn. Kết quả bình xét năm 2012, toàn quận có 62.714/72.230 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 86,82%; 1.206/1.508 tổ dân phố - mặt trận văn hóa, đạt tỷ lệ 79,97%; 72/89 khu phố đạt khu phố văn hóa, tỷ lệ 80,89%. Nổi bật là ghi nhận 6 phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2012 (phường 2, 6, 12, 14, 15, 27), công nhận 1 phường đạt chuẩn văn minh đô thị 3 năm liền (phường 14), ghi nhận 53 khu phố văn hóa năm 2012, công nhận 19 khu phố văn hóa 3 năm liền (2010 - 2012), công nhận 16/20 phường phù hợp với trẻ em năm 2012. Có 13 điểm sáng văn hóa, 5 chung cư văn hóa, 2 cơ sở tiệc cưới văn minh - lành mạnh - tiết kiệm, 3 đơn vị bệnh viện văn minh - y đức, 2 siêu thị - chợ văn minh - thương nghiệp và 3 ngành hàng đạt chuẩn, 1 bến xe an toàn - văn minh, 63 trường học có đời sống văn hóa tốt, 98 công sở văn minh - sạch đẹp - an toàn.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác xây dựng đời sống văn hóa của quận Bình Thạnh, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo cần chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào với phương châm đảm bảo chất lượng và không chạy theo số lượng, gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" với việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương, đơn vị.
Đồng chí Nguyễn Thị Tô Châu biểu dương những thành tích quận và cơ sở đạt được trong phong trào "TDĐKXDĐSVH" năm 2012. Đồng thời lưu ý trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác xây dựng đời sống văn hóa, xem đây là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện trong năm 2013; tuyên truyền sâu nhuyễn các tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2012 - 2015 đến đảng viên, cán bộ công chức, người dân để thực hiện đạt chất lượng cao các mô hình văn hóa, nâng cao ý thức nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống. Đặc biệt thực hiện chủ đề năm 2013 "Phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng gia đình Việt Nam tiến bộ, hạnh phúc" lồng ghép vào phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa…

Đồng chí Phó Bí thư TT Quận ủy tặng hoa cho đại diện các phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2012. (Ảnh: VM)

Dịp này, UBND quận biểu dương khen thưởng các mô hình văn hóa được ghi nhận năm 2012 và công nhận 3 năm liên tục.
mai tuẤn