SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
3
4
3
8
4
2
Tin tức sự kiện 07 Tháng Hai 2013 5:40:00 CH

Cần xử phạt nghiêm học sinh, trẻ em chưa đủ tuổi đã lái xe

 

Trước tình trạng tai nạn giao thông gia tăng, Chính phủ ban hành Nghị quyết 32 với những quy định mới nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Theo đó, các đối tượng là học sinh chưa đủ tuổi đi xe gắn máy, không có giấy phép lái xe sẽ bị xử lý nghiêm.
Tuy nhiên hiện nay trong thành phố có nhiều học sinh đi học, phụ huynh vẫn cho sử dụng xe gắn máy phân khối lớn đến lớp, các em không đi vào trong trường, mà gửi nhà dân xung quanh. Do đó nhà trường không quản lý được số học sinh đã sử dụng xe đến trường học. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông do đối tượng là học sinh (lứa tuổi dưới 18) điều khiển xe gắn máy, mô tô gây ra với vai trò là người gây tai nạn hoặc người có liên quan, trong đó có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Lực lượng cảnh sát giao thông đã xử phạt tiền và phạt cảnh cáo cũng như nhắc nhở nhiều trường hợp học sinh vi phạm.
Nguyên nhân trước hết là do tâm lý lứa tuổi thích “thể hiện”, “chơi trội” với bạn bè và sự nuông chiều con của không ít gia đình. Thấy con viện lý do nhiều khi không chính đáng, nhưng vẫn đồng ý giao xe cho sử dụng mà không nghĩ đến hậu quả.
 Đối với một số trường hợp có hành vi vi phạm như đua xe gắn máy, gây rối trật tự công cộng... việc áp dụng chế tài xử phạt vẫn còn nhẹ, thiếu tính răn đe, nhiều trường hợp tái phạm, tạo nên tâm lý coi thường pháp luật. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng đối với các em, cần nêu cao tính giáo dục, đồng thời, xác định trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ để xử lý lỗi của họ trong việc quản lý, giáo dục các em. Mặt khác, cũng có ý kiến đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo nên quy định trách nhiệm với các trường, nếu học sinh vi phạm thì trường đó phải chịu trách nhiệm trước Bộ.
Để đảm bảo an toàn cho các em ở lứa tuổi học sinh và cộng đồng khi tham gia giao thông, đề nghị nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc quản lý, sử dụng xe gắn máy. Đặc biệt, ngành công an cần tuyên truyền, giáo dục cùng với việc triển khai các biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp không đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.
                                                                                            ĐỖ HỒNG THƠ

Số lượt người xem: 2056    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm