SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
0
9
9
4
2
2
Tin tức sự kiện 25 Tháng Tư 2012 8:55:00 CH

Thông tin về bệnh lao

 

Bệnh lao được phát hiện trước công nguyên tại Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp. Năm 1882 ông Robert Koch là người đầu tiên tìm ra vi trùng lao là nguyên nhân gây ra bệnh lao, tên khoa học Bacille de Koch (viết tắt BK).
I. Cách lây truyền bệnh lao:
Vi trùng lao có trong đờm của người bệnh, đây là nguồn lây quan trọng nhất, khi bệnh nhân ho, nói, khạc tạo thành những hạt nước bọt rất nhỏ chứa đầy vi trùng lao bay lơ lửng trong không khí. Người ta có thể hít phải những hạt nước bọt này vào phổi và mắc bệnh. Một bệnh nhân lao phổi, nếu không được điều trị thì sẽ lây nhiễm cho 10 người trong cộng đồng trong 1 năm.
Hiện nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm lao, tại TP.HCM có khoảng 14.000 người mắc lao mỗi năm. Riêng quận Bình Thạnh năm 2011 đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 1.000 người mắc lao sống trên địa bàn của quận.
II. Các triệu chứng bệnh lao:
Người mắc lao thường có một trong các triệu chứng sau đây như mệt mỏi, gầy sút, sốt nhẹ về chiều, ho khan sau đó ho có đàm nhớt hay mủ lẫn máu kéo dài trên 2 tuần.
III. Phương pháp chẩn đoán bệnh:
Khi bệnh nhân có các triệu chứng như trên nên đến khám tại các cơ sở chống lao địa phương (Tổ chống lao quận Bình Thạnh địa chỉ là 8/104 đường Đinh Bộ Lĩnh phường 24 quận Bình Thạnh).
Các cận lâm sàng dùng chẩn đoán bệnh là soi đàm trực tiếp dưới kính hiển vi để tìm vi trùng lao, đây là xét nghiệm đơn giản, được miễn phí hoàn toàn. Trong năm 2011, tổ chống lao quận Bình Thạnh đã khám và xét nghiệm đàm cho khoảng 2.800 lượt người đến khám.
IV. Cách phòng ngừa bệnh lao:
Ngay từ khi còn bé, tất cả các trẻ đều phải tiêm chủng BCG (giúp ngăn ngừa các bệnh lao cấp tính).
Bệnh nhân không được khạc nhổ bừa bãi, khi ho cần dùng tay che miệng, khuyến kích bệnh nhân ăn riêng, ngủ riêng ít nhất trong 2 tháng đầu điều trị. Cần phải phơi chăn (mền), chiếu của bệnh nhân ra nắng mỗi ngày, vì vi trùng lao sẽ bị tiêu diệt dưới ánh sáng mặt trời. Bệnh nhân phải tự kiêng uống rượu và hút thuốc lá.
Quan trọng nhất là người có bệnh lao phải được điều trị lao ngay, để cắt đứt nguồn lây.
V. Phát đồ điều trị lao:
* Điều trị lao thường (thời gian 8 tháng).
PĐ 1: 2ERHZ/6HE
PĐ 2: 2SERHZ/1ERHZ/5R3H3E3
PĐ 3: 2ERHZ/4RH (Trẻ em)
* Điều trị lao đa kháng thuốc (MDR) (tổng thời gian điều trị là 18 đến 24 tháng).
PĐ IVa: Km, Lfx, Cs, Pro, Z, E / Lfx, Cs, Pro, Z, E
PĐ IVb: Cm, Lfx, Cs, Pro, Z, E, PAS / Lfx, Cs, Pro, Z, E, PAS.
BS TRƯƠNG NGỌC ĐẠI
(Tổ trưởng Tổ chống lao Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh)  

Số lượt người xem: 5649    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm