SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
6
6
6
9
0
7
Tin tức sự kiện 25 Tháng Tư 2012 8:50:00 CH

Sự vươn lên của cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật

 

Cơ sở Thiện Tâm (địa chỉ 134 Ngô Tất Tố, phường 22 quận Bình Thạnh) được thành lập từ tháng 10/2009 với mong muốn giúp người khuyết tật được học nghề và có việc làm phù hợp với khả năng của họ để có cuộc sống bình đẳng như mọi người.
Thời gian đầu mới thành lập, cơ sở chỉ có 10 học viên, các em đều có hoàn cảnh gần giống nhau: khuyết tật, gia đình khó khăn, trình độ học vấn thấp, không có việc làm phải sống nhờ vào gia đình. Cơ sở vật chất còn sơ sài, nhà xưởng dột nát, vì vậy việc học nghề gặp nhiều khó khăn, năng suất lao động thấp, việc tìm kiếm khách hàng cũng rất khó khăn.
Với sự năng động và tâm huyết của cơ sở cũng như được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, huy động các nguồn lực xã hội khác như tổ chức phi chính phủ vì người kém may mắn (EFD, LIN…), đến nay cơ sở có 45 em khuyết tật được học nghề, 30 em có việc làm ổn định. Cơ sở đã được nâng cấp với nhà xưởng sạch sẽ thoáng mát, không còn ngập nước khi mưa; học viên có chỗ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, việc làm và đời sống của các em ngày càng ổn định. Khả năng quản lý của nhóm quản lý được nâng lên, khách hàng cũng đặt nhiều tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của cơ sở nên ngày càng nhiều đối tác tìm đến cơ sở đặt hàng. Từ việc vừa dạy nghề vừa làm hàng gia công (làm thú giấy, hoa giấy, may khẩu trang, túi xách), đến nay cơ sở sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Thiện Tâm là cả một chặng đường dài khẳng định giá trị lao động của người khuyết tật.
 
Các sản phẩm hoa giấy, thú giấy do người khuyết tật tại cơ sở Thiện Tâm thực hiện. (Ảnh: CTV)
 
Có thể nói, thành công hiện nay của cơ sở Thiện Tâm là nhờ lòng quyết tâm và ý chí kiên trì khắc phục khó khăn của các em khuyết tật. Khi mới đến với cơ sở Thiện Tâm, các em sống nhờ vào gia đình và xã hội, nhưng đến hôm nay, bằng chính khả năng và mồ hôi công sức của các em đã đóng góp những sản phẩm của mình cho xã hội và tự nuôi sống được bản thân. Đây cũng là một trong những mục tiêu của quận trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người tàn tật hòa nhập cộng đồng, tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội, xây dựng môi trường xã hội ngày càng chăm lo tốt hơn quyền lợi cho người tàn tật. Trong đó việc hỗ trợ học nghề, tạo việc làm kiếm sống, khuyến khích sự nỗ lực, ý chí tự lực vươn lên phấn đấu của người tàn tật để trở thành người công dân hữu ích cho xã hội, góp phần hiệu quả thực hiện kế hoạch trợ giúp người tàn tật giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn quận Bình Thạnh.
Bình minh

Số lượt người xem: 3349    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm