Tin tức sự kiện 28 Tháng Chín 2011 10:25:00 CH

Chống trộm đột nhập bằng cách nào?

Câu chuyện cảnh giác

Rạng sáng một ngày đầu năm 2011, bọn trộm đập bể lỗ thông gió đột nhập vào nhà cho thuê ở hẻm 140 XVNT P25 Bình Thạnh lấy đi số tài sản gồm laptp, ĐTDĐ, xe gắn máy... rồi khóa trái cửa lại. Sớm hôm sau những người ở trong nhà thức giấc mới phát hiện và nhờ hàng xóm mở hộ cửa.
Trước đó, gia đình anh Phan Thanh Hùng cũng ở P25, cả nhà ngủ trên lầu, bọn trộm cắt đứt 3 ổ khóa đột nhập lấy đi 4 xe mô tô trong đó có 1 xe SH và 1 xe Air Blade.
Vào lúc 20 giờ ngày 09/5/2011, anh Võ Kiếm Bình, ngụ ở hẻm 20 Nguyễn Xí P26, khi đi khóa cửa 2 khóa cẩn thận. Đến 6g30 phút sáng hôm sau về nhà phát hiện bọn trộm cắt khóa lấy đi ti vi, ĐTDĐ, 4 chỉ vàng và 1 két sắt (tổng tiền trong két là 70 triệu đồng).
Lại thêm trường hợp khác, sáng ngày 14/6/2011, vợ chồng anh Lê Hoàng Nguyên, ngụ hẻm 17 Chu Văn An khóa cửa đi làm. Đến 21 giờ cùng ngày về thì phát hiện cửa cổng và cả cửa chính bị cắt khoen. Bọn trộm vào nhà lấy đi tài sản trị giá lớn gồm vàng, ti vi 49 in.
Sau đó 5 ngày, vào tối ngày 19/6 gia đình chị Liễu Thị Kim Lan ở đường Nguyễn Khuyến P12 cũng đi vắng từ 19g15 đến 21 giờ. Khi trở về phát hiện trộm cắt khóa đột nhập lấy xe máy và các thứ khác. Qua điều tra công an bắt được thủ phạm là Nguyễn Trung Di, sinh 1990 và Nguyễn Hữu Hiếu, sinh 1992, đều ngụ ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Đáng chú ý, vào lúc 3 giờ sáng ngày 31/7/2011, anh Phạm Hoàng Nhã, ở hẻm 214 Bùi Đình Túy, tỉnh giấc phát hiện vây bắt được Phan Văn Thịnh, sinh 1986, ngụ Hà Tĩnh đang ở trong nhà. Tài sản kiểm tra phát hiện mất 3 chiếc ĐTDĐ.
Công an quận Bình Thạnh thông báo, 6 tháng đầu năm 2011 xảy ra 132 vụ trộm cắp tài sản chiếm 51,76% số vụ phạm pháp hình sự, trong đó trộm đột nhập chiếm 40,90%. Đây là nỗi “ám ảnh” của không ít gia đình. Thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Khi phát hiện nhà nào khóa cửa đi vắng là chúng “dùng kềm vạn năng” cắt khóa hoặc dùng cây sắt bẻ khóa. Chúng hành động chớp nhoáng và rút nhanh. Ban đêm, chúng thường lợi dụng thời điểm ba, bốn giờ sáng đường phố vắng người, chúng ra tay. Có trường hợp chúng điều nghiên kỹ lối vào cửa sau, bẻ bông gió, bẻ cửa sổ, thậm chí chúng còn cho trẻ em hoặc đồng bọn lẻn chui vào gầm giường, nấp sau tủ, đến đêm tối chúng tìm lấy chìa khóa mở cửa chính cho đồng bọn từ ngoài vào.
Giải pháp phòng chống trộm đột nhập đầu tiên là thường xuyên cảnh báo cho nhân dân biết thủ đoạn, quy luật hoạt động của bọn trộm, nhất là trộm chuyên nghiệp cả ngày và đêm. Đồng thời hướng dẫn nhân dân mỗi khi vắng có thể nhờ gửi hàng xóm, nhóm tổ tự quản, hoặc có thể báo cho bảo vệ dân phố biết. Mỗi gia đình, trước khi đi ngủ nên kiểm tra và khóa cửa cẩn thận; cất giữ khóa vào nơi kín đáo. Cần chú ý có biện pháp chống trộm đột nhập qua lầu, cửa sổ, cửa bếp, bông gió nhà tắm… Bên cạnh đó đề nghị lực lượng công an, bảo vệ dân phố và dân phòng thường xuyên có kế hoạch câu nhử, khéo léo mai phục để phát hiện, bắt gọn bọn trộm đột nhập.
đoàn trung