SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
0
3
8
9
5
7
Tin tức sự kiện 19 Tháng Bảy 2011 9:30:00 CH

Hồ sơ xin việc dzỏm

Câu chuyện cảnh giác

 

Những ngày cuối tháng 6, công việc kinh doanh đối với Doanh nghiệp tư nhân TH của bà Sáu Nguyễn Thị H. gặp nhiều “xui xẻo”.
Đầu tiên là khi đi nộp tiền tại thủ quỹ Công ty để ra hóa đơn mua hàng thì trên đường đi, trời mưa giông, bà Sáu bất ngờ bị “cái thắng tay” quá ăn làm té ngã “toạc đầu gối”. May mà chiếc nón bảo hiểm Honda khá cứng nên dù đập đầu xuống đường nhưng cũng không hề hấn gì. Đến khi nộp tiền hai lần máy đếm tiền đếm thiếu mỗi xấp một tờ 100.000 đồng, dù không tin máy vì bà đã đếm kỹ ở nhà, nhưng đành chấp nhận. Nhưng cái xui nhất trong tháng vẫn là vụ Nguyễn Văn Q. đến làm cho bà đúng hai ngày thì hắn đã lấy cả xe máy và 10 thùng hàng trị giá trên 3 triệu đồng biến mất. Khi trình báo công an, được anh trực ban ghi nhận vụ việc để điều tra nhưng phê bình bà không đi đăng ký tạm trú ngay, còn “hồ sơ xin việc“ của đối tượng là “dỏm”. Bà Hương nẫu cả ruột gan…
Mới đây chị Năm Thoa rất cần một “osin” để lo việc bếp núc và chăm sóc thằng “cún”. Không nhờ được ai thân quen giới thiệu, chị Năm đành phải tìm đến “ Trung tâm giới thiệu việc làm”. Đầu tháng 7, chị vừa ra đến cửa trung tâm, từ bên kia đường có một phụ nữ tất tả đến gặp và hỏi chị Năm có cần “osin” không? Chị ta xưng tên là Nguyễn Thị D. và muốn xin làm với lương 2 triệu đồng/tháng. Chị ta chìa tập hồ sơ xin việc làm gồm lá đơn, bản sao CMND và tờ khai lý lịch được công chứng đóng dấu “đỏ chói”. Nhìn người phụ nữ trạc tuổi tứ tuần với vóc dáng “quê mùa” nên chị Năm tin. Hai bên thỏa thuận và D. đến làm việc ngay. Nhưng thật “xui” cho chị Năm, chỉ chưa đầy hai ngày, còn trong “thời gian thử việc”, lợi dụng sơ hở của chủ nhà, D. biến mất cùng với số tài sản trị giá ba chục triệu đồng. Chị Năm đem hồ sơ của D. ra Công an phường trình báo, được lãnh đạo công an phường khẳng định chiếc CMND là “dỏm” và các giấy tờ kia được đóng bằng “dấu củ khoai”. Chị Năm còn bị công an phường phê bình về hai lẽ, một là không đăng ký tạm trú ngay, hai là “hồ sơ xin việc” không thông qua “Trung tâm Giới thiệu việc làm” nên gặp kẻ gian mà chị Năm không biết.
Một trường hợp ở khách sạn PNL. thì khác hơn một chút. Anh Michael từ Trung Mỹ đến trọ được một tuần. Chiều ngày 09/7, sau khi đi công việc trở về, anh mở cửa phòng khách sạn nơi anh lưu trú thì phát hiện mất hai chiếc laptop và 1.000 USD. Công an đến khám nghiệm điều tra không thấy có dấu hiệu cạy cửa. Kiểm tra camera hiện rõ người nhân viên dọn phòng tên Lưu Quang M. lẻn vào, lúc ra mang theo túi xách, hiện hắn đã bỏ trốn. Kiểm tra CMND của M. để lại thấy có dấu hiệu CMND của người khác, lột dán ảnh của hắn vào.
Các trường hợp trên cho thấy bọn tội phạm thường dùng “hồ sơ xin việc dỏm” để tìm việc làm và thông qua đó để lợi dụng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Chúng thực hiện trót lọt là do sơ hở, mất cảnh giác của người sử dụng không kiểm tra kỹ hồ sơ, không kịp thời đi đăng ký tạm trú ở công an phường. Đây là bài học cảnh giác cho những người cần thuê mướn sử dụng lao động.
 đoàn trung

Số lượt người xem: 2254    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm