SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
2
5
1
9
2
Tin tức sự kiện 21 Tháng Sáu 2011 7:30:00 CH

Bác Hồ khởi sự viết báo hồi còn ở Pháp như thế nào?

 

Như chúng ta đã biết, trước khi xuống tàu ra nước ngoài tìm đường cứu nước vào ngày 05/6/1911, Bác Hồ đã biết tiếng Pháp và có khả năng giao tiếp với người Pháp vì Bác đã tốt nghiệp Bằng sơ đẳng tiểu học (Brevet primaire élémentaire) trường Pháp - Việt ở Quy Nhơn (thuộc tỉnh Bình Định).
Từ lúc nhỏ Bác được cha là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc dạy chữ Hán và sau đó học tiếp ở một số thầy giáo giỏi như Hoàng Phan Quỳnh, Vương Thúc Quý, Trần Thân… nên Bác rất tinh thông Hán văn. Thế nhưng cụ Phó bảng sớm nhận thức "Cái học nhà Nho đã hỏng rồi" nên kịp thời chuyển đổi việc học của con từ chữ Hán sang chữ Việt và Pháp. Từ đó, Bác Hồ khởi sự học hai lớp năm, tư (nay là lớp 1, 2) ở trường Tiểu học Pháp - Việt (Vinh) rồi theo cha vào Huế học trường Quốc học Huế. Đến khi cụ Phó bảng vào Bình Định làm Tri huyện Bình Khê, Bác Hồ học tiếp ở trường Tiểu học Pháp - Việt (Quy Nhơn) và đã tốt nghiệp Tiểu học.
Khi đến Vương quốc Anh, hai lần trong vài năm đầu ra nước ngoài (1913 - 1917) Bác học thêm tiếng Anh. Ở thủ đô Luân Đôn, Bác vừa học vừa làm nên sau đó viết thư cho cụ Phan Chu Trinh đang ở Pháp thông báo tình hình học tập của mình như sau: "Tuy ở Anh nhưng chỉ lo làm khỏi đói, chớ chẳng học được bao nhiêu và cháu ước ao rằng 4, 5 tháng nữa lúc gặp bác thì sẽ nói và hiểu được tiếng Anh nhiều nhiều…".
Cuối năm 1917, Bác Hồ trở lại Pháp để hoạt động chính trị và gia nhập Đảng Xã hội Pháp năm 1919. Kế đó, thay mặt "Hội những người Việt Nam yêu nước" tại Pháp, Bác (đổi tên là Nguyễn Ái Quốc) gởi đến Hội nghị hòa bình Versaillles bản "Yêu sách của nhân dân Việt Nam", còn gọi là "Yêu sách 8 điểm" đòi Chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do, dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam. Trong dịp này, Bác còn gởi Yêu sách đến các báo ở Paris nhưng chỉ có báo "Dân Chúng" cơ quan của Đảng xã hội Pháp đăng những lời yêu cầu của nhân dân Việt Nam. Bác liền đến tòa báo này. Người tiếp Bác là Chủ nhiệm của báo tên Charles Longuet cháu ngoại của Các Mác và là nghị viên của Quốc hội Pháp. Bác lấy làm lạ vì chưa bao giờ được ai tiếp đón niềm nở và thân mật như thế. Ông Longuet còn gọi Bác là “đồng chí thân mến”. Ông còn cho Bác biết ông có rất nhiều cảm tình với nhân dân Việt Nam và khuyến khích Bác viết bài. Ông hứa sẽ đăng trên báo "Dân Chúng" (Le Peuple) để làm cho nhân dân Pháp hiểu rõ những sự bất công xảy ra ở Việt Nam.
Có thể nói những cuộc gặp gỡ ấy đã mở đường cho sự hiểu biết chính trị của Bác, đặc biệt là công việc làm báo. Nó cũng làm cho Bác hiểu rõ nhân dân Pháp. Cũng như chủ báo Longuet, chủ bút này bảo Bác viết tin tức cho báo mình nhưng Bác nói thật là mình còn kém tiếng Pháp. Ông chủ bút nói: "Điều đó không ngại, cứ có thế nào anh viết thế ấy. Tôi sẽ sửa bài của anh trước khi đưa in". Ông ta còn dặn Bác: "Anh không cần viết dài, năm sáu dòng cũng được". Bác Hồ bắt đầu viết rất khó khăn. Bác viết bài thành hai bản, gởi cho báo một còn một mình giữ lại để so sánh. Bác hết sức vui mừng khi thấy bài đầu tiên của mình được đăng trên báo. Bác đọc lại bài báo đã in rồi đem so sánh và sửa những chỗ sai. Bác kiên nhẫn làm theo kiểu đó. Khi thấy Bác viết ít sai thì ông chủ bút nói với Bác: "Bây giờ anh viết dài hơn một chút, viết độ 7, 8 dòng".
Lần lần Bác có thể viết cả một cột báo và có khi lại dài hơn. Tới chừng đó, ông chủ bút lại nói: "Bây giờ anh viết ngắn lại. Viết từng này từng này dòng… Không viết dài hơn". Bác thấy rằng phải viết rút ngắn thì cũng khó khăn như trước phải kéo dài. Nhưng Bác rất cố gắng, kiên trì làm theo lời khuyên của chủ báo và cuối cùng Bác thành công.
Tranh biếm họa của đồng chí Nguyễn Ái Quốc đăng trên báo Người cùng khổ xuất bản tại Pháp (TL -TNN st)
Chuyện viết báo, làm báo của Bác Hồ được khởi sự từ đó. Bác lại đọc sách của các nhà văn nổi tiếng của Anh, Pháp, Nga và Hoa để hiểu về văn học và biết thêm cách viết văn, viết truyện. Truyện ngắn đầu tiên của Bác được đăng trên báo L'Humanité (Nhân Đạo) làm hai kỳ, mô tả về đời sống thợ thuyền ở Paris mà cũng là đời sống của Người. Bài này được trả nhuận bút rất cao. Đó là thành công lớn của Bác về văn chương và tài chính. Tiến xa hơn về tài viết báo, Bác viết tập sách nổi tiếng lúc bấy giờ. Đó là "Bản án chế độ thực dân Pháp" và vở kịch "Rồng tre" lúc vua Khải Định sang Pháp. Một thời gian sau Bác lại làm báo và phát hành báo (Le Paria - Người cùng khổ) vừa để phổ biến ở Pháp vừa gởi về Việt Nam để tuyên truyền vận động chủ nghĩa Mác - Lê nin và con đường cách mạng vô sản.
         vương liêm

Số lượt người xem: 5442    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm