SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
6
1
1
2
3
0
Tin tức sự kiện 19 Tháng Sáu 2011 5:00:00 CH

Nét đẹp văn hóa trong mừng thọ

 

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với ông bà, cha mẹ…
Ngày xưa, người ngoài 40 tuổi đã được trong làng, trong họ quý như lão ông. Vì thế, mỗi khi có dịp hội hè đình đám, các cụ lão ra chốn đình làng ngồi riêng mâm cỗ trên chiếu cạp điều. Phong tục trọng lão ấy đến bây giờ vẫn được gìn giữ.
Ngày nay, trong gia đình khi có ông bà, cha mẹ ở tuổi 70, 80, 90... thì con cháu thường tổ chức mừng thọ. Lễ mừng thọ thường nhằm dịp sinh nhật hoặc ngày xuân, dịp Tết Nguyên đán. Đây là dịp con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên hiện nay có thể ở đâu đó người ta coi lễ mừng thọ là dịp để khoe khoang sự giàu sang và níu kéo những hủ tục đã lỗi thời, tổ chức liên hoan ăn uống linh đình, khách mời chật nhà.
Dù lễ tổ chức to hay nhỏ, đều thể hiện được niềm vui của mỗi gia đình vì có người sống thọ. Những dịp như thế này mang lại cho các cụ tình cảm ấm áp của thế hệ cháu con, của phố phường, làng xã mà không cảm thấy cô đơn khi tuổi già, sức yếu lúc cuối đời.
Hiếu thảo được xem như là một truyền thống luân lý của người Việt Nam, vì mọi người đều bày tỏ lòng hiếu thảo của mình hằng ngày từ suy nghĩ đến hành động đối nhân xử thế, từ trong nhà và đến ngoài xã hội.
Con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ là chú tâm phụng dưỡng lúc còn sống, khi tuổi già và cúng giỗ khi các cụ qua đời. Không nhất thiết là phải mâm cao cỗ đầy, có khi chỉ nén hương với tất cả lòng thành kính và tri ân cũng đủ có ý nghĩa.
Lòng hiếu thảo không căn cứ nơi giá trị của vật chất mà đặt trên nền tảng của sự chăm lo hàng ngày. Nhà nghiên cứu Phan Kế Bính đã viết trong cuốn Việt Nam phong tục: "Ta đọc sách Thánh hiền, lấy sự hiếu với cha mẹ là mối luân thường rất lớn, làm đầu trăm nết hay của người. Mà nhất là ta hay lấy chuyện Nhị Thập Tứ Hiếu làm phương châm cho đạo làm con".                   
Trân trọng người cao tuổi còn là trân trọng kho kinh nghiệm sống được tích lũy qua bao năm tháng. Người được mừng thọ không phải là người có chức tước, quyền lợi gì mà chỉ là người được hưởng tuổi "Trời cho", được cái đặc ân mà người xưa thường gọi là "Thiên tước".
Con cháu mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, việc tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng.
đỖ thông

Số lượt người xem: 2104    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm