SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
8
4
6
6
9
Tin tức sự kiện 18 Tháng Năm 2011 5:30:00 CH

Bài ca còn mãi với thời gian

 

Ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” được nhạc sĩ Trần Kiết Tường sáng tác năm 1962 ca ngợi Bác Hồ và cũng chính là ca ngợi dân tộc Việt Nam anh hùng...
Đã gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng giai điệu bài ca vẫn chân thành và tha thiết tràn đầy sức sống, luôn lay động hàng triệu, triệu trái tim của người Việt Nam. Trần Kiết Tường gắn bó với dòng sông Ô Môn, với Cần Thơ “gạo trắng nước trong” đã gieo vào tâm hồn ông những dấu ấn khó phai và được đưa vào những sáng tác luôn mang âm hưởng câu hò, điệu lý quê hương; đậm nét dân ca, ngọt ngào sâu lắng. Ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” với ca từ giản dị, chân thành, mộc mạc như với tính cách của người dân Nam Bộ. “Hò ơi... Tôi hát ngàn lời ca, nồng nàn hơn nắng ban mai. Đẹp tình hơn cánh hoa mai. Hùng thiêng hồn núi sông dài là một niềm tin Hồ Chí Minh..”.
Bác Hồ với các đại biểu chiến sĩ thi đua toàn quốc ở chiến khu Việt Bắc (TL - TNN st)
Bác Hồ là biểu tượng của một tình yêu bao la, là hiện thân của đất trời, sông, núi, mênh mông nhưng lại rất gần gũi và thân quen. Trong cuộc chiến đấu trường kỳ gian khổ, Bác là niềm tin cổ vũ cho muôn triệu tấm lòng vượt qua thử thách gian nan. “Trên cánh đồng miền Nam. Đau thương mây phủ chân trời. Khi ca lên Hồ Chí Minh nghe lòng phơi phới niềm tin”.
Thời kỳ lửa khói chiến tranh, mưa bom lửa đạn với bao đau thương chồng chất, quân dân ta vẫn một lòng theo Đảng, theo Bác xông lên giết giặc làm khiếp vía quân thù. Hình ảnh của Người đã tiếp sức cho đôi chân các chiến sĩ thêm vững vàng chiến đấu cho độc lập, tự do. Tất cả đều tự hào, tin tưởng như có Bác đang cùng chúng cháu hành quân ra mặt trận. Mọi người cùng xung trận với một niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của ngày mai mỗi khi cất cao câu hát “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”.
Nhạc sĩ Trần Kiết Tường đã khéo sử dụng âm hưởng giai điệu quê hương vang xa bay bổng, không chỉ ca ngợi mà còn ẩn sâu lời nhắn nhủ. Đó là chỗ dựa tinh thần to lớn của cả dân tộc Việt Nam và tiếp thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn.
Có nhiều nghệ sĩ hát những bài ca ngợi về Bác Hồ; nhưng Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền vẫn là người hát thành công nhiều bài như: “Miền Trung nhớ Bác, Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, “Trông cây lại nhớ đến Người” và đặc biệt là ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”... Thu Hiền trình bày luôn gây xúc động, bởi tình cảm người hát thấm đẫm trong câu hát.
Câu chuyện về cuộc đời của Bác Hồ đều gây xúc động cho bất kỳ ai, bởi nó không chỉ được tạo nên bằng lời ca, điệu nhạc mà bằng cả trái tim của tác giả và người biểu diễn. Nhạc sĩ Trần Kiết Tường đã nối được sợi dây tình cảm thiêng liêng của nhân dân Việt Nam với Bác Hồ kính yêu của chúng ta.
 đỖ thông

Số lượt người xem: 3004    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm