SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
1
7
2
2
9
Tin tức sự kiện 07 Tháng Năm 2011 9:30:00 CH

Giành chiến thắng vĩ đại với việc thay đổi phương châm tác chiến chiến dịch

 

Ngày 07/5/1954 quân dân ta làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.
Đó là một trận quyết chiến chiến lược vĩ đại kết thúc thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, giải phóng miền Bắc, giải phóng thủ đô, tạo tiền đề và điều kiện để nhân dân ta tiến lên phát huy sức mạnh to lớn của toàn dân tộc đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong thư gửi hội thảo khoa học về chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2009, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là kết tinh của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng và mưu trí sáng tạo, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chiến thắng của trí tuệ và ý chí Việt Nam đồng thời cũng là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu ba nước Đông Dương và sự đoàn kết giúp đỡ quốc tế”.
“Hoan hô chiến sĩ Điện Biên. Hoan hô đồng chí Võ Nguyên Giáp. Sét đánh ngày đêm xuống đầu giặc Pháp. Vinh quang Tổ quốc chúng ta. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vinh quang Hồ Chí Minh - Cha của chúng ta ngàn năm sống mãi”... (Tố Hữu).
Chúng ta được biết ngoài những ý nghĩa và nguyên nhân thắng lợi cơ bản, đó còn là thắng lợi của việc thay đổi phương châm tác chiến chiến dịch, từ phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” thành phương châm “đánh chắc, tiến chắc” của người Tổng chỉ huy chiến dịch - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo Đại tướng kể: “Đây là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của tôi. Người đã có quyết định sáng suốt ấy chính là Bác Hồ. Bác đã trao trọng trách cho tôi trước khi lên đường đến Điện Biên Phủ: Tổng Tư lệnh ra mặt trận - Tướng quân tại ngoại. Trao cho chú toàn quyền quyết định. Trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”.
Đại tướng kể rằng: “Ngày 12/01/1954 tôi đến Sở chỉ huy tiền phương ở hang Thẩm Púa thấy khí thế và quyết tâm của anh em trong Bộ chỉ huy chiến dịch lúc đó rất cao. Các cán bộ đến gặp tôi đều hân hoan nói cần tranh thủ đánh sớm, đánh nhanh khi địch còn đứng chân chưa vững. Tôi không tán thành phương án đó, nhưng vì đây là ý kiến của đa số các đồng chí trong đảng ủy, lại được các cố vấn Trung Quốc đồng tình, nên tôi tạm thời chấp nhận. Từ đó gần như đêm nào tôi cũng dậy từ 3 giờ sáng, nắm tình hình địch do trinh sát báo cáo về, công tác chuẩn bị của ta, đặc biệt là việc kéo pháo bằng tay vào trận địa. Thực tế ngày càng chứng tỏ phương án “đánh nhanh, giải quyết nhanh” trong 3 đêm 2 ngày là mạo hiểm, sẽ không tránh khỏi thất bại. Tôi đã thức trắng đêm 25/01/1954 để cuối cùng đi đến quyết định thay đổi phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” thành “đánh chắc, tiến chắc”.
Kết quả trong chiến dịch Điện Biên Phủ ta đã đập tan hình thức tổ chức phòng ngự cao nhất, mạnh nhất của Pháp trên chiến trường Đông Dương. Tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch với 16.200 tên. Trận đánh và tiêu diệt lớn nhất trong kháng chiến chống Pháp trong đó nhân tố trực tiếp góp phần quyết định thắng lợi là việc xác định chuẩn xác phương châm tác chiến chiến dịch “đánh chắc, tiến chắc”. Cũng từ xác định phương châm đúng và với cách đánh sáng tạo, tiến công dứt điểm từng cụm cứ điểm từ ngoài vào, cuối cùng quân ta đồng loạt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ.
                                                                    hoàng kim (st)

Số lượt người xem: 2141    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm