SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
3
4
3
9
2
4
Tin tức sự kiện 28 Tháng Hai 2011 9:05:00 CH

Nét văn hóa trong đêm giao thừa

 

Trong khu tập thể tại chung cư Văn Thánh tôi ở, hỏi ai cũng biết bà Tư Xuân. Bà là cán bộ đã nghỉ hưu. Bà Xuân về ở đây trên 10 năm rồi, đã gần 70 tuổi. Năm nào cũng vậy, cứ vào những giờ đầu năm mới, sau lễ đón giao thừa, bà ra đường chẳng vào nhà ai cả, vì sợ “xông đất” không hợp vía, bà chỉ ra đường chúc Tết và “lì xì” cho mấy anh chị công nhân quét rác đường.
Trong thời khắc thiêng liêng ấy, khi mọi người, mọi nhà vui mừng đón giao thừa, thì những công nhân vệ sinh với đồng phục màu cam, có đai xanh dạ quang óng ánh trong đêm tối, dưới ánh đèn đường, họ khẩn trương lao động. Đêm xuân se lạnh, ấy vậy mà mồ hôi vẫn ước đẫm lưng áo mỗi người.
Không phải chỉ có trên các trục lộ lớn, mà anh chị em còn phải len lỏi vào các hẻm sâu quét dọn rác thải với khối lượng tăng gấp 7, 8 lần so với ngày thường. Ngày cuối năm vừa qua, tôi thấy trước chợ Bà Chiểu có một đống rác thải to tướng, thế nhưng ngay trong chiều 30 và đến khuya đã được dọn sạch sẽ đúng vào thời điểm giao thừa. Có tận mắt chứng kiến mới thấy sự lao động vất vả của những anh chị em công nhân ngành vệ sinh. “Đêm giao thừa tôi thương nhất mấy chú công an làm nhiệm vụ giữ trật tự giao thông và mấy chị em công nhân quét rác quá vất vả” (lời kể bà Xuân). Vì thế, bà rất đỗi cảm thông...
Sáng mồng 3 tết vừa rồi, các cụ phụ lão chúng tôi lại rủ nhau ra đường đến tập thể dục dưỡng sinh ở công viên cư xá. Mới tờ mờ sáng đầu xuân thế mà đã thấy mấy chị công nhân vệ sinh đến làm việc rồi. Sau lời chào và chúc Tết làm quen, tôi hỏi chuyện:
- Đêm giao thừa, các chị làm việc đến mấy giờ?
- Chúng tôi dọn dẹp tới 4 giờ 30 mới hết rác thải.
- Thế các chị có nhận phụ cấp thêm gì không?
- Có chứ! Được thêm ngày lương, phong bì, gói quà của Công đoàn cơ quan, lại có cả bánh chưng nữa! Tuy thế nhưng tôi nghĩ làm sao mà bù đắp nổi chuyện vất vả ngày cuối năm không có mặt tại gia đình trong đêm giao thừa để đón mừng năm mới.
Một ngày xuân tràn nắng ấm bắt đầu trên các đường phố. Mọi người đi lễ Tết trên những con đường sạch, đẹp. Chẳng biết ai đó có nghĩ đến những giọt mồi hôi, công sức của những người công nhân vệ sinh đêm qua đã đổ ra để sáng nay có con đường như thế?
Chúng ta cần trân trọng và cảm ơn sự hy sinh thầm lặng đó, bởi họ đã góp phần không nhỏ công sức cho thành phố xanh, sạch để cho tất cả mọi người vui vẻ đón Xuân.
Kết thúc bài viết tôi mượn những vần thơ của Tố Hữu sau đây: ... “Tiếng chổi tre/ Chị quét những đêm hè/ Đêm đông gió rét/ Tiếng chổi tre/ Sớm tối đi về...
 
ĐỖ Văn thông

Số lượt người xem: 1808    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm