Tin tức sự kiện 18 Tháng Giêng 2020 12:25:00 CH

Kỳ họp thứ mười Hội đồng nhân dân quận khóa X

Ngày 20/12/2019, Hội đồng nhân dân quận Bình Thạnh khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ mười.
Đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cùng Ban Thường vụ Quận ủy; Nguyễn Thu Hương, UVBTV - Chủ tịch UBMTTQVN quận; Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND quận; đại diện các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND và UBND quận; đại diện lãnh đạo các đoàn thể quận; Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận; Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND 20 phường.
Nội dung chương trình kỳ họp gồm: thông qua các báo cáo, tờ trình về kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân quận năm 2019 và chương trình công tác năm 2020; kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2019 và phương hướng năm 2020; kết quả công tác xét xử và công tác kiểm sát năm 2019, phương hướng năm 2020 của Chánh án Tòa án nhân dân và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận; công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2019 của UBMTTQVN quận. Đồng thời, thông qua báo cáo kết quả trả lời và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ chín HĐND quận; báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân quận; tờ trình thu chi ngân sách năm 2019 và dự toán thu chi ngân sách năm 2020; tờ trình về danh mục đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020; về việc điều chỉnh quyết toán ngân sách năm 2018 theo Nghị quyết số 11/NQ-HĐND quận ngày 24/7/2019 của Hội đồng nhân dân quận; tờ trình kết quả giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân quận về “Công tác quản lý và sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn quận, giai đoạn 2017 - 2018”.
Năm 2019 Thường trực HĐND phối hợp với các Ban HĐND quận chủ động trong hoạt động thẩm tra và triển khai các hoạt đông theo đúng quy định về trình tự, thủ tục. Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra các kiến nghị khả thi. Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND quận được thực hiện nghiêm túc, có những cải tiến về cách thức và nội dung. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định. Các đại biểu HĐND quận kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, những vấn đề bức xúc để phản ánh với Thường trực HĐND.
Tại kỳ họp, các đại biểu thảo luận, chất vấn các đơn vị, phòng ban chức năng tập trung vào các nội dung: công tác quản lý trật tự lòng lề đường, tiến độ thực hiện các dự án; việc cấp giấy phép xây dựng; tình hình tai nạn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn quận; tình trạng buôn bán gia cầm dọc các tuyến đường…
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh: Sau kỳ họp này đề nghị UBND quận, các ban ngành chức năng cần có kế hoạch triển khai cụ thể thực hiện Nghị quyết của kỳ họp. Trong đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các vấn đề liên quan đến công tác quản lý trật tự, đô thị, môi trường, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; xây dựng những biện pháp, giải pháp cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội đã đề ra cũng như đảm bảo tiến độ, chất lượng các nội dung đã trình cho HĐND trong kỳ họp này. Đồng thời, thực hiện thành công chủ đề năm 2020, là “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò giám sát của HĐND. Kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tìm hiểu nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội phản ánh, kiến nghị cho HĐND, UBND, các cơ quan chức năng giải quyết, hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách người đại biểu Nhân dân.

Biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp. (Ảnh: VM)
Tại kỳ họp lần này, thông qua 6 Nghị quyết. Đây là những quyết định quan trọng xác định nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng nhân dân quận trong thời gian tới, cụ thể hóa Nghị quyết của Quận ủy, là cơ sở để các ngành, các đơn vị tổ chức thực hiện, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, từng bước nâng cao đời sống của Nhân dân.
Hội nghị cũng thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Phó trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân quận khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Phan Hữu Chính, do nghỉ hưu.
 MỸ DUNG