Tin tức sự kiện 31 Tháng Tám 2019 2:30:00 CH

KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG THÀNH PHỐ (04/9/1945 - 04/9/2019)

Lực lượng vũ trang Thành phố trưởng thành trong chiến đấu và xây dựng

Cách đây 74 năm, đêm ngày 04/9/1945 tại số nhà 72 đường Lagrandière (nay là đường Lý Tự Trọng) trụ sở của Tổng Công đoàn Nam bộ, Đoàn trưởng các lực lượng xung phong Công đoàn tụ họp về đây lập bàn thờ Tổ quốc tuyên thệ: “Là chiến sĩ xung phong Công đoàn, xin thề trước bàn thờ Tổ quốc quyết cùng anh em lao động không nản chí trước khó khăn, không lùi bước trước nguy hiểm để cùng đồng bào bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn non sông”.
Đây là sự kiện quan trọng, mốc son đánh dấu sự ra đời của lực lượng vũ trang (LLVT) Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, tiền thân của LLVT Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.Ra đời trong điều kiện chính quyền Nhân dân mới thành lâp, lực lượng còn phân tán, vũ khí thô sơ, lại chưa có kinh nghiệm chiến đấu. Song, với tinh thần quả cảm LLVT Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã cùng Nhân dân thành phố anh dũng đứng lên với lời thề sắt son “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, vinh dự là người nổ phát súng lệnh báo hiệu cho cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai.
Sau Hiệp định Giơneve năm 1954, cách mạng miền Nam bước vào giai đoạn mới đầy cam go, ác liệt và cũng chính là thời kỳ mà LLVT thành phố được rèn luyện, trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt. Ngày 30/5/1959, C13 - tiền thân của Trung đoàn Gia Định ngày nay ra đời. Đây là mốc quan trọng đánh dấu đơn vị vũ trang tập trung đầu tiên của tỉnh Gia Định được thành lập. Những chiến công rực rỡ của Trung đoàn gắn liền với địa danh Củ Chi, Hóc Môn, Gò Vấp, đánh bại trận càn Crimp (năm 1966), trận càn CedarFalls (năm 1966), tiêu diệt hàng chục nghìn tên địch, góp phần làm thất bại chiến lược hai gọng kìm “bình định” và “tìm diệt” của địch.
Các thành viên Đội 67 Biệt động Sài Gòn và chiếc xe GA-0603 được sử dụng trong một trận đánh trước đây. (Ảnh: TL-TNN st)
Cũng trong thời kỳ này, ngày 15/4/1966 tại chiến khu rừng Sác, Trung đoàn 10 đặc công được thành lập, chỉ vài tháng sau ngày thành lập, đơn vị đã đánh chìm tàu vận tải Baton Rougiơ Victory trên 10 nghìn tấn của Mỹ. Tiếp đó, là những trận phá hủy kho bom thành Tuy Hạ, đốt kho xăng Nhà Bè, pháo kích sân bay Tân Sơn Nhất, lễ Quốc khánh của ngụy quyền Sài Gòn...
Ở nội đô, lực lượng Biệt động vừa chiến đấu vừa tích cực xây dựng cơ sở chuẩn bị cho thời cơ lớn. Những trận đánh vang dội, lập công xuất sắc của biệt động Sài Gòn - Gia Định vào các mục tiêu như: tập đoàn tàu USCard, khách sạn Caravelle, cư xá Brink, Tòa đại sứ Mỹ, Tổng nha cảnh sát, sân bay Tân Sơn Nhất... Đặc biệt, rạng sáng ngày 31/01/1968 lực lượng Biệt động thành đồng loạt tiến công các mục tiêu quan trọng tại Sài Gòn như: dinh Độc Lập, Đại sứ quán Mỹ, Bộ tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh Hải quân ngụy và Đài phát thanh Sài Gòn lập lên những chiến công oanh liệt, giáng đòn quyết định làm thất bại mưu đồ xâm lược của đế quốc Mỹ. Với những trận tiến công vang dội này, cùng quân và dân thành phố làm nên một Mậu Thân đi vào lịch sử, góp phần cùng đồng bào, chiến sĩ ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Sau ngày thành phố được giải phóng (30/4/1975), lịch sử nước nhà bước sang trang sử mới, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ của LLVT thành phố bước vào giai đoạn mới, đó là nhiệm vụ quân quản, củng cố, xây dựng chính quyền, bảo vệ thành quả cách mạng. Năm 1977, một bộ phận của LLVT thành phố tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, tiếp theo đó là 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.
Sau hơn 44 năm sau ngày đất nước thống nhất, đặc biệt là trong hơn 30 năm đổi mới, quán triệt sâu sắc quan điểm quốc phòng - quân sự của Đảng, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh thành phố đã tâp trung lãnh đạo xây dựng LLVT thành phố theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong đó, luôn coi trọng nâng cao chất lượng xây dựng các đơn vị bộ đội thường trực bảo đảm đủ khả năng tác chiến, đủ sức hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, giữ vững bình yên cuộc sống Nhân dân, không để thành phố bị động, bất ngờ trước mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ có tổ chức, biên chế chặt chẽ, số lượng phù hợp, độ tin cậy chính trị cao, hoạt động hiệu quả, góp phần giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội thành phố. Với phương châm “Động là binh, tịnh là dân”, xây dựng và hoạt động của lực lượng dự bị động viên ngày càng thực chất và hiệu quả. Quân nhân xuất ngũ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thường trực trở về địa phương đều phát huy tốt truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực học tập, huấn luyện, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Đây là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh Nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố.
Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành nhiều tập thể, cá nhân của lực lượng vũ trang thành phố đã lập được nhiều thành tích, chiến công hiển hách được Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, thành phố và nước bạn Campuchia phong tặng Bằng khen, Huân, Huy chương. Trong đó, có 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trên chặng đường vẻ vang ấy có không ít khó khăn gian khổ, song lực lượng vũ trang thành phố luôn phát huy truyền thống đơn vị anh hùng của thành phố anh hùng; vững vàng vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh vững mạnh, xứng đáng với thành phố vinh dự mang tên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh.
XUÂN HƯNG