Tin tức sự kiện 26 Tháng Sáu 2019 5:25:00 CH

Triển khai văn bản của Thủ tướng Chính phủ và nói không với rác thải nhựa

Ngày 11/6/2019, UBND quận Bình Thạnh ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện công văn số 161/LĐCP ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên tích cực vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật nhằm giải quyết đồng bộ, hiệu quả vấn đề rác thải nhựa.
       Theo đó, UBND quận đề nghị các phòng ban trực thuộc quận, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, các trung tâm, UBND phường và các Ban quản lý chợ phổ biến rộng rãi văn bản của Thủ tướng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn nhằm chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề do rác thải nhựa gây ra.
·                    Ngày 09/6/2019, tại công viên Nguyên Hồng, Hội LHPN quận phối hợp Quận đoàn, Phòng Tài nguyên và Môi trường UBND Phường 11 tổ chức ngày hội “Môi trường xanh” và phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” năm 2019.
Tham dự có lãnh đạo Ban Kinh tế Hội LHPN thành phố, Ban Dân vận Quận ủy, UBND quận, đại diện Thường trực UBND 20 phường, Thường trực Hội LHPN 20 phường, 2 chợ, thành viên Câu lạc bộ tham gia bảo vệ môi trường, cán bộ hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, các doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn.
Đồng chí Phan Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN quận đại diện các đơn vị tổ chức phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” và ký cam kết với đại diện lãnh đạo 20 phường hưởng ứng và cùng nhau ký cam kết vận động 100% cán bộ, công chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị gương mẫu và tiên phong hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các biện pháp: thường xuyên mang túi đi chợ, hộp đựng đồ ăn chế biến sẵn, ly hoặc bình đựng nước khi mua đồ uống chế biến sẵn, mang theo bộ muỗng, ống hút cá nhân cần sử dụng khi đi ra ngoài và vận động người thân, gia đình và bạn bè không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.
Dịp này, Hội LHPN quận tiến hành ra mắt “Biệt đội xanh”, đây là đội tình nguyện của Hội LHPN quận và cơ sở, sẽ phối hợp trực tiếp xuống địa bàn dân cư để thu gom nguồn nguyên liệu giấy, góp phần tái tạo các sản phẩm xanh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, Ban tổ chức ngày hội tổ chức trao 8 phương tiện sinh kế là các xe ba gác mới dành cho phụ nữ nghèo làm nghề thu gom rác trên địa bàn. Tổng kinh phí 16 triệu đồng do Công ty giấy Sài Gòn tài trợ.
Các đơn vị cấp quận và 20 phường ký cam kết hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. (Ảnh: VM)
Đặc biệt ngày hội năm nay, có nhiều hoạt động thu hút người dự quan tâm và tham gia như: chương trình đổi sách báo cũ, đổi chai nhựa, lon bia... lấy quà tặng, sân chơi thực hành sống xanh, tham quan 40 sản phẩm bằng vật liệu tái chế, tham quan 6 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm thân thiện môi trường của Công ty giấy Sài Gòn, Công ty Sài Gòn Xanh, Công ty TNHH TM-SX Tổng hợp II và các sản phẩm làm từ các nguyên liệu mây tre lá, hoa giấy, xơ mướp, ống hút bột gạo của chị em phụ nữ khởi nghiệp.
Trước khi diễn ra ngày hội này, các cơ sở Hội đã ra quân tổng vệ sinh môi trường tại các tuyến kênh, rạch, đường, hẻm trên địa bàn. Cũng nhân dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 20 phường tổ chức ra quân ngày Chủ nhật xanh lần thứ 131, thu hút nhiều đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia.
Đây là một trong những hoạt động được tổ chức hàng năm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (05/6). Đồng thời, hưởng ứng kỷ niệm 108 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.
                                                                                                                                                           AK - MAI TUẤN