SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
3
4
3
9
4
6
Tin tức sự kiện 13 Tháng Sáu 2019 11:35:00 SA

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Đường Võ Trường Toản

 

Đường Võ Trường Toản tại quận Bình Thạnh bắt đầu từ giao lộ Bạch Đằng đến giao lộ Vũ Tùng, thuộc địa bàn Phương 2. Chiều dài của tuyến đường này khoảng 250 mét.
Võ Trường Toản (không rõ năm sinh, mất ngày 27/7/1792 (nhằm ngày 9 tháng 6 năm Nhâm Tý). Ông là nhà giáo nổi tiếng ở Gia Định “học rộng, có tài thao lược và đức hạnh hơn người” vào thế kỷ XVIII. Tổ tiên của ông có nguồn gốc từ miền Trung vào xứ Đồng Nai lập nghiệp sau khi có cuộc hôn nhân của công nữ Ngọc Vạn, con gái thứ hai của Chúa Sãi Nguyễn Phước Nguyên với vua Chân Lạp Chei Chetta (1568 - 1628).
Tiểu sử của ông được đại thần Phan Thanh Giản tóm tắt trong văn bia soạn năm Đinh Mão (1867) như sau: “Tiên sinh họ Võ, húy Trường Toản. Đời trước hoặc nói là người Thanh Kệ (Quảng Đức), hoặc người Bình Dương (Gia Định), trước theo nghiệp cùng ai chưa biết rõ. Chỉ biết sở học của tiên sinh đã tới bậc dày dặn, đầy đủ, chất thật và có thuật nghiệp thâm uyên, thông đạt. Ở ẩn mở trường dạy học, thường học trò đến mấy trăm người. Ông Ngô Tùng Châu là môn sinh cao đệ nhất. Bậc thượng hạng có các ông Trịnh Hoài Đức, Phạm Ngọc Uẩn, Lê Quang Định, Lê Bá Phẩm, Ngô Nhơn Tĩnh... Bậc danh sĩ có ông Chiêu, ông Trúc đều ẩn dật. Ngoài ra, không kể hết được...”. Trong số các học trò ấy có những người nổi tiếng như Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhơn Tĩnh, Lê Quang Định được gọi là “Gia Định tam gia thi”.
Đền thờ Gia Định xử sĩ Sùng Đức Võ Tiên Sinh. (Ảnh: TNN st)
Võ Trường Toản là một nhà Nho, nhưng ông không rơi vào lối dạy máy móc, giáo điều của Nho học. Ông chủ trương, lấy lối học “Nghĩa lý để giáo hóa”. Khi giảng với học trò về sách Đại học, trong Tứ thư, ông nói: “Sách Đại học một nghìn bảy trăm chữ, tán ra gồm vô số sự vật, tóm lại còn 200 chữ, tóm nữa thì còn một chữ, tóm lại nữa một chữ cũng không”. Đại ý là cần thấu triệt nội dung của cuốn sách, chứ không nên học vẹt từng câu, từng chữ, cách dạy ấy thường gọi là “Tri ngôn dưỡng khí”. Những nho sĩ thuộc thế hệ sau như Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Mẫn Đạt, Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Trương Định, Nguyễn Hữu Huân,... đều chịu ảnh hưởng về đạo đức, học phong, sĩ khí của ông nên luôn giữ tròn tiết tháo khi nước nhà bị thực dân Pháp xâm lược.
Võ Trường Toản mất tại làng Hòa Hưng, huyện Bình Dương, Phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định và được an táng tại đây. Hay tin ông mất, Chúa Nguyễn Ánh cảm mến, tiếc thương, ban từ hiệu là “Gia Định xử sĩ Sùng Đức Võ tiên sinh” (nghĩa là bậc xử sĩ Võ Tiên Sinh, người Gia Định, sùng về đức độ) để ghi vào bia mộ.
XQ (st & th)

Số lượt người xem: 121    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm