SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
2
6
0
7
3
5
Tin tức sự kiện 29 Tháng Ba 2019 11:35:00 SA

Kỷ niệm 46 năm ngày ký Hiệp định Pa-ri về Việt Nam (27/01/1973 - 27/01/2019)

HIỆP ĐỊNH PA-RI, THẮNG LỢI VÀ Ý NGHĨA

 

 

            Ngày 25/01/1969, hội nghị bốn bên về Việt Nam khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ nhất.

          Tháng 01/1969, Nich-xơn chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và đưa ra chính sách: "Việt Nam hóa chiến tranh".
          Trên bàn hội nghị, Mỹ cố tình làm gián đoạn các cuộc họp công khai hằng tuần. Tháng 8/1969, Kit-xinh-giơ tiếp xúc với đồng chí Xuân Thủy với mục đích thăm dò ta. Đến năm 1970, đồng chí Lê Đức Thọ lần đầu tiên gặp riêng Kit-xinh-giơ.
          Từ năm 1969 đến 1971, Mỹ chủ trương đàm phán trên thế mạnh, từ chối không thay đổi Thiệu - Kỳ, tách vấn đề quân sự với vấn đề chính trị, chỉ muốn giải quyết vấn đề quân sự có lợi cho Mỹ, duy trì được ngụy quân, ngụy quyền, để rút quân Mỹ và lấy được tù binh Mỹ về nước.
          Ta đã nhiều lần tấn công ngoại giao ở diễn đàn công khai cũng như trong những lần gặp riêng. Ta vẫn giữ vững nguyên tắc đòi Mỹ tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của Nhân dân Việt Nam, quyền tự quyết của Nhân dân miền Nam Việt Nam, rút hết quân Mỹ về nước, lập chính quyền ba thành phần ở miền Nam Việt Nam, đồng thời có sách lược khôn khéo về thời hạn rút quân, thời hạn trả tù binh, về hình thức chính quyền ở miền Nam. Song cho đến năm 1971, Mỹ vẫn không chịu giải quyết mà muốn tiếp tục leo thang chiến tranh.
          Xuân hè 1972, quân và dân ta trên đà đánh thắng kế hoạch "Việt Nam hóa chiến tranh" của Mỹ, đã mở chiến dịch lớn tấn công trên mấy hướng Đông Hà, Quảng Trị, Đắc Tô, Tân Cảnh, An Lộc, khu 5... và giành được những thắng lợi to lớn.
          Tháng 8/1972, Mỹ đề nghị gặp riêng, các vấn đề thực chất được đặt ra rõ hơn.
          Ngày 8/10/1972, trong cuộc gặp giữa đồng chí Lê Đức Thọ và Kit-xinh-giơ, phía ta đã đưa ra dự thảo Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Chúng ta đã có đề nghị rất hợp tình hợp lý, sát với tình hình chiến trường, đã đẩy Mỹ vào thế khó từ chối phải đi vào giải quyết vấn đề. Ta nhằm đúng vấn đề trọng tâm, giải quyết được vấn đề quân sự có lợi nhất cho ta. Mỹ phải rút hết quân khỏi miền Nam trong khi lực lượng vũ trang ta ở đó vẫn nguyên vẹn. Ta thả tù binh Mỹ, Mỹ - ngụy phải thả người của ta bị chúng bắt giam. Giải quyết vấn đề chính trị trên cơ sở giữ vững những nguyên tắc cơ bản, đồng thời có mềm dẻo trong việc lập Hội đồng Hòa hợp dân tộc ba thành phần để tổ chức tổng tuyển cử và thực hiện tự do dân chủ...
 

 
Quang cảnh hội nghị Pari về Việt Nam. (Ảnh: TL-TNN st)
 
          Ngày 20/10/1972, văn bản dự thảo Hiệp định đã được thỏa thuận, nhưng ngay sau đó, ngày 22/10/1972, phía Mỹ đã lật lọng, viện lý do Nguyễn Văn Thiệu gây khó khăn, Mỹ đòi sửa lại văn bản, đưa ra nhiều điểm kéo dài việc hoàn tất dự thảo. Ngày 26/10/1972, Chính phủ ta công bố dự thảo văn bản đạt được ngày 20/10/1972 và tố cáo phía Mỹ đã lật lọng. Tháng 11/1972, hai bên tiếp tục gặp lại, ta lên án thái độ của Mỹ đòi sửa đổi nhiều điểm đã thỏa thuận, Mỹ đuối lý nhưng vẫn ngoan cố.
          Ngày 18/12/1972, Nich-xơn ra lệnh ném bom miền Bắc bằng B52 kể cả Hà Nội, Hải Phòng trong 12 ngày đêm liền. Cuộc tập kích chiến lược với quy mô lớn này đã bị quân và dân ta đánh bại hoàn toàn làm nên trận "Điện Biên Phủ trên không" buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán. Đúng 12 giờ 45 phút ngày 23/01/1973, cố vấn Lê Đức Thọ và đại diện Mỹ Kit-xinh-giơ ký tắt Hiệp định.
          Ngày 27/01/1973, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được các Bộ trưởng ngoại giao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Nguyễn Duy Trinh, Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Uy-liêm Râu-giơ, Bộ trưởng ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng ngoại giao Chính phủ Việt Nam Cộng hòa Trần Văn Lắm chính thức ký kết tại Trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn Hoàng Gia, đường Clê-be, Pa-ri (Pháp). Hiệp định được ký kết sau gần 5 năm đàm phán, với 201 phiên họp công khai, 45 cuộc họp riêng cấp cao, 500 cuộc họp báo, 1.000 cuộc phỏng vấn, hàng trăm cuộc mit-tinh ủng hộ Việt Nam.
          Sự kiện này được toàn thế giới hoan nghênh, các nhà đàm phán chủ chốt là Lê Đức Thọ và H.Kit-xinh-giơ được trao tặng giải thưởng Nobel về Hòa Bình. Hiệp định Pa-ri đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, là một thắng lợi rất to lớn trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Thắng lợi của hiệp định Pa-ri là thắng lợi tổng hợp của cuộc chiến tranh trên các mặt trận quân sự, chính trị, ngoại giao.
          Với hiệp định Pa-ri, Nhân dân Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu "đánh cho Mỹ cút", tạo ra so sánh lực lượng mới, thuận lợi dẫn tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử "đánh cho ngụy nhào", giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta đã toàn thắng.
          Thắng lợi của việc ký kết hiệp định Pa-ri còn có ý nghĩa quốc tế to lớn. Hiệp định Pa-ri và việc Mỹ rút hết quân ra khỏi Việt Nam đã góp phần quyết định vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng của Nhân dân Lào và Campuchia anh em, mở ra cục diện mới ở Đông Nam Á.
Nguyễn Xuyến

Số lượt người xem: 408    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm