SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
3
6
6
3
Giới thiệu 06 Tháng Mười Hai 2010 6:55:00 CH

Tháng Tám năm xưa ở Đồng Ông Cộ

            Những dòng hồi ức này tôi kể lại không khí nóng bỏng sôi sục của những ngày cách mạng hừng hực hồi 65 năm trước. Nó luôn đọng lại trong tôi, một chú nhóc hơn mười tuổi khi ấy bị lôi cuốn theo đội tự vệ Thanh niên Tiền phong, những người mới hôm qua còn là những thanh niên lao động, thợ thuyền ở khu vực xã Bình Hòa - Thạnh Mỹ Tây.

           Những ngày tháng Tám năm ấy, khí thế cách mạng trào dâng, sôi sục, toàn dân xuống đường tham gia ngày hội non sông. Từ Đồng Ông Cộ, các đội Thanh niên Tiền phong và Việt Minh gồm những thanh niên trai tráng, dân lao động, công nhân các hãng Ba Son, Labbê, A.S.A.M, Denis - mặc đồng phục ka ki vàng, đầu đội mũ bo vành, biên chế thành các trung đội, đại đội diễu hành qua các đường phố. Đây là một tổ chức thanh niên được bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tổ chức thành lực lượng xung yếu bảo vệ thành quả cách mạng chiến đấu sát cánh cùng Việt Minh giữ gìn an ninh trật tự và trấn áp bọn phản loạn.

             Ở Đồng Ông Cộ, từ phía Bắc cầu Băng Ky đến cầu Bình Lợi đều có trạm kiểm soát của Việt Minh để kiểm tra và bảo vệ các vị trí xung yếu. Các đội viên luân phiên canh gác, tra xét giấy tờ cần thiết, giám sát người đi lại, trên đoạn Quốc lộ số 1 (đường Nơ Trang Long ngày nay), đường làng 22, Ngã ba Cây Thị... Những tháng tiền khởi nghĩa, đâu đâu cũng tưng bừng khí thế, các tổ vũ trang ngày đêm tập trung luyện võ dưới ánh trăng, được thầy Ba Nhất, võ sư Việt Võ Đạo đảm trách luyện các thế võ để anh em tự vệ, vừa phản công địch lúc xung trận. Nhờ vậy, khi quân Pháp núp bóng quân Anh - Ấn (đồng minh vào tước vũ khí quân Nhật) bắt đầu gây hấn, những cuộc va chạm tự phát giữa Việt Minh và quân Anh - Ấn đều được lực lượng ta kịp thời chủ động vô hiệu hóa.

            Sau Cách mạng Tháng Tám đến Nam Bộ kháng chiến, cả Bình Hòa, Đồng Ông Cộ hừng hực khí thế sẵn sàng thà chết chớ không làm nô lệ một lần nữa.

            Ở Sài Gòn, sau cuộc nổi dậy cướp chính quyền thực dân Pháp ở dinh Xã Tây nay là trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh, nhân dân bừng bừng khí thế cách mạng, đâu đâu cũng vang vọng lời ca: “Nào anh em ta cùng nhau xông pha lên đàng, kiếm nguồn tươi sáng. Ta nguyền đồng lòng điểm tô non sông, cùng nhau ra sức anh tài”.

           Năm nay chúng ta kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, cùng lúc chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, một niềm tự hào hãnh diện cho lớp người tiếp nối, trong đó có tuổi trẻ Bình Thạnh. Vì thế, trách nhiệm của thanh niên chúng ta phải luôn xốc tới, đứng mũi chịu sào, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là những công dân của đất Đồng Ông Cộ, một địa danh đi vào lịch sử cách mạng dân tộc.

Tam Ánh

(Ngày 08 tháng 09 năm 2010)

 


Số lượt người xem: 5974    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm