Quận hoàn thành 100% chỉ tiêu cải cách hành chính

14/06/2021
Ngày 02/4/2021, UBND quận tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2020, giai đoạn 2016 - 2020; phát động thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.
Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng UBND thành phố, Phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông. Về phía quận có các đồng chí Võ Hoàng Phú, UVBTV Quận ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo; Đặng Minh Nguyên, QUV, Phó Chủ tịch UBND quận, Phó trưởng Ban chỉ đạo Thường trực cải cách hành chính quận; lãnh đạo các đơn vị, phòng ban, trung tâm; Bí thư, Chủ tịch UBND các phường.
Hằng năm, UBND quận đều ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác CCHC, riêng năm 2020 quận đề ra 8 chỉ tiêu, 9 nhiệm vụ về cải cách hành chính và đã hoàn thành 8 chỉ tiêu. Có 12/12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận đã xây dựng Đề án vị trí việc làm; tỷ lệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính từng lĩnh vực đúng hạn 99,98%, có 100% văn bản, tài liệu giải quyết công việc trao đổi giữa các cơ quan hành chính được thực hiện dưới dạng điện tử… tỷ lệ người dân, tổ chức tham gia đánh giá mức độ hài lòng đạt 96,94%%. Hiện nay, quận đã xây dựng được 192/192 quy trình giải quyết thủ tục hành chính áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, trong đó có 10 quy trình rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định. Việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước được thực hiện thường xuyên. Tại quận hiện có 192 thủ tục hành chính thuộc 38 lĩnh vực. Có 58 thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, trong đó có 18 thủ tục hành chính đang thực hiện, 39 thủ tục hành chính đang thử nghiệm và 27 thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Trong năm 2020, UBND quận tiếp nhận 36.688 hồ sơ, đã giải quyết đúng hạn 36.680/36.688 hồ sơ, đạt 99,98%.
Tại hội nghị các đơn vị: Văn phòng HĐND và UBND quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và UBND Phường 15 báo cáo tham luận về đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và áp dụng các mô hình sáng kiến, giải pháp hiệu quả trong các mặt công tác tại đơn vị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Minh Nguyên biểu dương kết quả đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, các đơn vị cần phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ từ lãnh đạo đến công chức, viên chức, người lao động. Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện chỉ số PCI và tập trung vào những vướng mắc để có giải pháp cụ thể tháo gỡ cho tổ chức và cá nhân. Mặt khác, cần quyết liệt xây dựng chính quyền điện tử, áp dụng chuyển đổi số theo tinh thần 4.0, tăng cường truyền thông hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp khắc phục, tập trung vào định hướng nhiệm vụ CCHC của quận trong giai đoạn tiếp theo.
Dịp này UBND quận phát động thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” với 10 nội dung cụ thể sát với tình hình thực tế tại địa phương như: thực hiện chương trình CCHC và giải pháp nâng cao chỉ số CCHC trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2026; tổ chức phong trào thi đua sáng tạo và các giải thưởng sáng tạo; cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); gặp gỡ, đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…

Đồng chí Võ Hoàng Phú trao Giấy khen cho các tập thể thực hiện tốt công tác cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. (Ảnh: NN)
        Cũng trong dịp này, UBND quận tặng Giấy khen 30 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020.
NGỌC NỮ
Các tập thể thực hiện tốt công tác cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020 được khen thưởng